“วีรศักดิ์”เร่งรับฟังปัญหาผู้ส่งออกอัญมณี ก่อนจัดหามาตรการเยียวยา

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ทำให้การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่รวมทองคำ ช่วง 2 เดือนแรกปี 2563 มีมูลค่าส่งออก 1,125.57 ล้านเหรียญสหรัฐ  ลดลง 18.01 % เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 33,820.47 ล้านบาท และลดลง 22.61% โดยส่งออกลดลงในทุกตลาด

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า การหักตัวเลขส่งออกทองคำออก เนื่องจากช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง และทำสถิติสูงสุดในรอบ 7 ปี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563  เพื่อให้เห็นก็ถึงสถานการณ์ส่งออกกลุ่มอัญมณีแท้จริง ดังนั้นเมื่อเห็นตัวเลขแท้จริงแล้วก็มอบหมายให้ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ประสานภาคเอกชน จัดรับฟังสรุปสถานการณ์และจัดหามาตรการเยียวยาในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ และการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจัดประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์  ในวันที่ 13 เมษายน

“อัญมณีและเครื่องประดับ เป็นสินค้าสำคัญของไทยที่ทำรายได้เข้าสู่ประเทศสูงเป็นอันดับ 3 ในปี 2562 และไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับอันดับที่ 12 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินอันดับ 1 เป็นผู้ส่งออกพลอยสีอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและฮ่องกง จึงต้องเร่งหารือเพื่อรับมือลดวิกฤตต่างๆ” นายวีรศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป๊อกบาเผยซ้อมได้แล้ว อยากคืนสนามไวๆ ตัดพ้อคนไม่เข้าใจปัญหาที่ต้องเจอ
บทความถัดไปโดนเข้าแล้ว ไลฟ์สดเล่นสงกรานต์ โดนรวบตัวเรียบร้อย แถมตรวจเจอ “ฉี่ม่วง”