เช็กเลย! 7 แสนรอรับเงินเยียวยา 5 พันบาท เริ่มจ่ายพรุ่งนี้

สัญญะการเมือง ปฏิกิริยา‘เราไม่ทิ้งกัน’ แนวโน้มการเมือง

คลังจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทอีก 1 ล้านคน

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังกำลังเร่งตรวจสอบผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาทเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนจำนวน 27 ล้านคน หลังจากนั้นเปิดให้กลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์ล่าสุดมีตัวเลขกว่า 5 ล้านคน และขอยกเลิกกว่า 7 แสนคน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน กระทรวงการคลังจ่ายเงินให้กลุ่มที่ผ่านเกณฑ์วันละกว่า 3 แสนคน ขณะนี้ตัวเลขการจ่ายเงินถึงวันที่ 15 เมษายน คาดว่าใน 3 วันการจ่ายเงินสูงกว่าระดับ 1 ล้านคน เมื่อรวมของเดิมที่ผ่านเกณฑ์และจ่ายไปแล้วกว่า 1.4 ล้านคน รวมเป็นคนรับเงินในมาตรการ 2.4-2.5 ล้านคน  ที่เหลือพยายามเร่งพิจารณาให้จบโดยเร็ว เพราะเข้าใจว่าผู้ที่เดือดร้อนต้องการเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

“ขณะนี้กระทรวงการคลังพยายามเร่งตรวจสอบผู้ลงทะเบียนให้จบ  พยายามทำให้จบภายในสัปดาห์นี้ เพื่อจะได้เปิดอุทธรณ์สำหรับกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์สัปดาห์หน้า”นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอนักการเมืองเสนอให้เปลี่ยนเกณฑ์ลงทะเบียนอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้น รายได้เกิน 1 แสนบาทว่า ตามเกณฑ์ที่ลงทะเบียนในขณะนี้กำหนดอายุ 18 ปีขึ้นไป และสามารถลงได้ทุกรายได้ ดังนั้นรายได้จะเกิน 1 แสนบาท หรือรายได้เกิน 1 ล้านบาท สามารถมาลงทะเบียนได้ กระทรวงการคลังไม่ได้ห้ามไว้  ซึ่งเท่าที่จ่ายเงินเยียวยาไป มีแรงงานอายุ 18 ปีขึ้นไป รวมถึงรายได้เกินกว่า 1 แสนบาทอยู่ด้วย ดังนั้น กระทรวงการคลังคงไม่ปรับเกณฑ์อะไร เพราะขณะนี้การลงทะเบียนและการจ่ายเงินเยียวยาเริ่มไปแล้ว

เช็กสถานะรับเงินเยียวยาที่นี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon