คลังวุ่น! ฮือบุกกระทรวง ทวงสิทธิเงิน5 พัน ปลัดคลังรุดแจงเอง ย้ำอุทธรณ์ออนไลน์เท่านั้น

คลังป่วน! ประชาชนแห่ร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พัน ปลัดคลังโร่ แจงผ่านออนไลน์ เท่านั้น

เราไม่ทิ้งกัน วันที่ 14 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่กระทรวงการคลัง มีประชาชนเดินทางมาร้องเรียนถึงการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท แม้จะมีการลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com แต่พบว่ายังมีบางรายยังไม่ได้รับเงิน และบางรายถูกตัดสิทธิเป็นเกษตรกร แม้เจ้าตัวจะพยายามบอกว่าไม่มีที่ดินในการทำกิน โดยทำอาชีพขับรถรับจ้างมาโดยตลอด ประชาชนบางรายถึงกับร้องไห้ออกมา เพราะอยากได้เงินดังกล่าวไปใช้จ่ายประทังชีวิตในช่วงโควิด-19

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางมาร้องเรียนที่กระทรวงการคลังมาตลอด เจ้าหน้าที่กลัวว่าจะเกิดปัญหาจึงตัดสินใจไปเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนที่โรงอาหารของกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม พอมีข่าวออกไปว่ากระทรวงการคลังเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำให้ผู้บริหารกระทรวงการคลังหวั่นเกรงว่าประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมากอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 จึงปิดศูนย์รับเรื่องราวดังกล่าว แต่ยังมีประชาชนเดินทางมายังกระทรวงการคลังกว่า 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า กลุ่มผู้ร้องเรียนพยายามบุกขึ้นห้องทำงาน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อร้องเรียนสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต และขวางไม่ให้ผู้ร้องเรียนขึ้นไปห้องทำงานจนเกิดการโต้เถียงบริเวณโถงลิฟต์

Advertisement

ต่อมา นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง ลงจากห้องทำงานมาชี้แจงกลุ่มผู้มาร้องเรียนด้วยตัวเอง

นายประสงค์กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่ลงทะเบียนไว้และยังไม่ได้รับเงิน หรือถูกปฏิเสธกลับไปดำเนินการในช่องทางออนไลน์ และยืนยันว่าจะดูแลคนที่ลงทะเบียนเพื่อให้ได้รับเงินเยียวยาตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ส่วนคนที่ถูกตัดสิทธิว่าเป็นเกษตรกรนั้นเพราะกระทรวงการคลังกำลังมีแนวทางช่วยเกษตรกร ซึ่งรับทราบแล้วว่าบางคนไม่ได้เป็นเกษตรกร แต่มีชื่อลงทะเบียนเกษตรกรไว้ ขอให้ใจเย็นๆ กระทรวงการคลังยินดีจ่ายเงินช่วยเหลือกลุ่มที่เดือดร้อนทุกคน และไม่อยากให้เดินทางมากระทรวงการคลัง เพราะไม่สามารถรับเรื่องอะไรได้ เนื่องจากต้องดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

Advertisement

“กรณีคนขับแท็กซี่ มีพ่อแม่เป็นเกษตรกรไปขึ้นทะเบียนเกษตรกรและใส่ชื่อลูกไว้ในฐานข้อมูลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งถูกตัดสิทธิรับเงินเยียวยา 5 พันบาทไปนั้น กรณีนี้หากลูกไม่เคยเป็นเกษตรกรให้มาอุทธรณ์ ให้ยื่นหลักฐานคือใบอนุญาตขับขี่แท็กซี่ คลังจะคืนสิทธิให้” นายประสงค์กล่าว

นายประสงค์กล่าวว่า สำหรับคนที่ถูกตัดสิทธิ กระทรวงการคลังจะเปิดให้อุทธรณ์ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com พยายามเปิดให้อุทธรณ์ในวันที่ 19 เมษายน หรืออย่างช้าไม่เกินวันที่ 22 เมษายน โดยขอคัดกรองคนที่ลงทะเบียนไว้ 27 ล้านคนให้แล้วเสร็จก่อน หลังส่งคำร้องอุทธรณ์แล้วจะพิจารณาให้เร็วที่สุดภายใน 7 วัน ส่วนผู้ลงทะเบียนที่ต้องการปรึกษาหรือร้องเรียน และไม่สามารถติดต่อผ่านคอลเซ็นเตอร์ได้เพราะมีคนติดต่อจำนวนมาก จะเปิดระบบให้ส่งคำถามผ่านเว็บไซต์

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image