ปชช.วอน ‘ผู้ว่าฯสระแก้ว’ เปิดร้านทองในห้าง เพื่อขายทองเอาเงินสดมาใช้จ่ายในครัวเรือน

ประชาชนวอน ‘ผู้ว่าฯสระแก้ว’ เปิดร้านทองในห้าง เพื่อเอาเงินสดมาใช้จ่ายในครัวเรือนในยามเศรษฐกิจฝืดเคือง

วอนเปิดร้านทอง – เมื่อวันที่ 14 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสระแก้วถึงผลกระทบจากคำสั่งของจังหวัดสระแก้ว ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 31 มีนาคม ลงนามโดยนายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดสระแก้ว

ข้อที่ 1 ที่มีสาระสำคัญคือให้ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า เปิดให้บริการเฉพาะแผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น) แผนกสินค้าเบ็ดเตล็ดอันจำเป็นต่อการดำรงชีพ ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ศูนย์บริการและจำหน่ายหรือซ่อมโทรศัพท์มือถือหรือระบบสื่อสาร ตั้งแต่วันที่ 2-30 เมษายน

จากคำสั่งดังกล่าว ทำให้ร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ แบรนด์ดัง 2 ร้าน ภายในห้างบิ๊กซี สระแก้ว ต้องปิดลง ซึ่งการปิดร้านทองดังกล่าว ได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชน อย่างน้อย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มประชาชนทั่วไป ที่ต้องการนำทองคำรูปพรรณออกมาขาย เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในครอบครัว หรือนำไปเป็นทุนหมุนเวียนในธุรกิจ ในยามที่ภาวะเศรษฐกิจ กำลังมีปัญหา จากการระบาดของไวรัสโควิด-19

ส่วนประชาชนอีกกลุ่มหนึ่ง คือกลุ่มคนที่มีอาชีพ ค้ากำไรจากราคาขึ้น-ลงของทองคำ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการบำนาญ และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั่วไป ที่ต้องการนำทองแท่ง หรือตั๋วทอง ออกมาขายทำกำไร ในเวลาที่ราคาทองคำพุ่งขึ้นสูง ดังเช่นในขณะนี้

ทั้งนี้ ร้านทองทั้งสองร้านในห้างบิ๊กซี สระแก้ว นับว่าเป็นแหล่งค้าทองคำที่รู้จักกันดีในบรรดากลุ่มคนที่ค้ากำไรจากทองคำ ในแต่ละวันจะมีเงินหมุนเวียนจากการซื้อ-ขาย เกือบสิบล้านบาท

ส่วนประชาชนทั่วไปที่ต้องการเงินสดไปใช้จ่าย ก็นิยมที่จะนำทองคำรูปพรรรณไปจำนำ หรือขาย เพราะได้ราคาสูงกว่าร้านทองที่มีอยู่ทั่วไป ที่มักจะกดราคารับซื้อ หรือรับจำนำ หรือเอารัดเอาเปรียบจากน้ำหนักทองคำ หรือเอาทองคำรูปพรรณที่มีเนื้อทองคำไม่ได้มาตรฐานมาขายให้กับลูกค้า

ผู้ค้าทองคำหญิงรายหนึ่งกล่าวว่า ปกติแล้ว ตนและผู้ค้าทองคำคนอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก จะมาซื้อ-ขาย ทองคำเพื่อทำกำไร จากร้านทองในห้างบิ๊กซี เนื่องจากเป็นร้านทองที่มีความน่าเชื่อถือ ราคาซื้อขายมีมาตรฐาน เป็นไปตามราคาตลาดทองคำของประเทศ ซึ่งแตกต่างจากร้านทองอื่นๆ ที่ไม่มีแบรนด์ ที่มักจะเอารัดเอาเปรียบลูกค้าอยู่ตลอดเวลา

“และในขณะนี้ ราคาทองคำพุ่งขึ้นสูงมากเป็นประวัติการณ์ เป็นโอกาสที่จะทำกำไรจากทองแท่ง และตั๋วทองได้มากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นับตั้งแต่ดิฉันเข้ามาทำธุรกิจนี้ แต่ก็ต้องเสียโอกาสนี้ไป จากคำสั่งปิดร้านทองของผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งๆ ที่ร้านทองไม่ใช่แหล่งที่จะแพร่เชื้อไวรัสเลย จึงอยากวิงวอนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เปลี่ยนแปลงคำสั่งดังกล่าวนี้ เพื่อให้ร้านทองได้เปิดบริการตามปกติต่อไป” ผู้ค้าทองคำกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon