หนุนสกัดแพร่โควิด พาณิชย์ดึงกลุ่มเซ็นทรัล เปิดฟรีให้เอสเอ็มอี-โอทอปขายสินค้าบนออนไลน์

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเกือบทุกระดับ และยังไม่สามารถจำหน่ายสินค้าผ่านหน้าร้านได้ตามปกติ ซึ่งผู้ประกอบการบางส่วนใช้ช่องทางออนไลน์ในการจำหน่ายสินค้าก็ยังพอประคับประคองธุรกิจได้ แต่ยังมีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ไม่สามารถใช้ช่องทางออนไลน์ในการกระจายสินค้า ดังนั้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับ กลุ่มเซ็นทรัล  ช่วยเหลือผู้ประกอบการโอทอปและเอสเอ็มอีในการขยายตลาดผ่านช่องทางออนไลน์

โดยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทั้ง 2 กลุ่ม นำสินค้าขึ้นจำหน่ายบนเว็บไซต์ JD Central (www.jd.co.th) ซึ่งเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-มาร์เก็ตเพลส)ที่รวบรวมสินค้าอุปโภค-บริโภคและสินค้าอื่นกว่า 50,000 รายการ มีผู้บริโภคไทยและต่างชาติเข้าเยี่ยมชมและซื้อสินค้า 1.5 ล้านคนต่อปี

เบื้องต้น กรม ได้คัดเลือกผู้ประกอบการโอทอปและเอสเอ็มอีที่อยู่ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์ รวมถึง ร้านจำหน่ายสินค้าโอทอปบนท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และภูเก็ต เข้าจำหน่ายสินค้าบนเว็บไซต์ JD Central จำนวน 2,275 ราย แบ่งเป็น กลุ่ม 1.ผู้ประกอบการโอทอป ซีเล็กซ์ 1,818 ราย กลุ่มของใช้ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก 456 ราย และกลุ่มสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร 148 ราย  กลุ่ม 2. ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 457 ราย  อาทิ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มของตกแต่งบ้าน เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง และ กลุ่มบริการ

ทั้งนี้ นอกจาก JD Central ให้ผู้ประกอบการนำสินค้าขึ้นจำหน่ายบนเว็บไซต์ฯ โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมแล้ว ยังช่วยเหลือด้านการสร้างร้านค้า การทำกราฟฟิกตกแต่งร้านค้า และสร้างสินค้าในร้าน 30 รายการ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมถึง บริการโลจิสติกส์รับสินค้าจากร้านผู้ประกอบการนำส่งถึงมือผู้บริโภคด้วย

“ผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ ราคาสมเหตุผล และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงเวลาที่ต้อง ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ’ ซึ่งขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกสินค้า คาดเปิดให้ผู้บริโภคเข้าเลือกซื้อสินค้าโอทอปและเอสเอ็มอีต้นเดือนพฤษภาคมนี้ “ นายวีรศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมืองคอนสั่งขยายเวลาปิดร้านเสริมสวย-ร้านตัดผม สั่งปิดบ้านพานแพ ห้ามเข้า-ออก 24 ชม.
บทความถัดไปเบื่อรอเยียวยา ธกส.-ออมสินให้กู้ฉุกเฉิน 1 หมื่น ไม่ต้องค้ำ ปลอดทั้งต้น-ดบ. 6 เดือน