เบื่อรอเยียวยา ธกส.-ออมสินให้กู้ฉุกเฉิน 1 หมื่น ไม่ต้องค้ำ ปลอดทั้งต้น-ดบ. 6 เดือน

เริ่มแล้ววันนี้( 15 เม.ย.) ธ.ก.ส.-ออมสิน เปิดให้ลงทะเบียนเงินกู้โควิด -19 ให้กู้โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน 1 หมื่นบาท ให้กู้สูงสุด 2 ปี ดอกเบี้ยเพียง 10 บาทต่อเดือน ปลอดชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 เดือน หลังจากนั้นจ่ายเงินงวดแค่ 429.17 บาทต่อเดือน

นอกจากการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้แรงงานผ่านการลงทะเบียนเยียวยารับเงิน 5 พันบาท ทางเว็บไซต็ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ล่าสุดในวันนี้(15 เมษายน) ทั้งธนาคารธนาคารออมสิน และ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดให้ลงทะเบียนผู้สนใจกู้เงินสินเชื่อฉุกเฉิน ซึ่งเป็นไปตาม มติครม.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม เห็นชอบให้ธนาคารออมสิน และ  ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อโครงการสินเชื่อฉุกเฉิน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องชั่วคราวในการดำรงชีวิตแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 โดยไม่จำเป็นต้องมีหลักประกัน

ทั้งนี้ธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส. เตรียมวงเงินปล่อยกู้รวม 40,000 ล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้ประชาชนวงเงินต่อรายไม่เกิน 10,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ไม่เกิน 0.10% ต่อเดือนหรือแค่เดือนละ 10 บาท มี ระยะเวลากู้ไม่เกิน 2 ปี 6 เดือน ปลอดชำระเงินต้นและดอกเบี้ย 6 เดือนรับคำขอสินเชื่อถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2563

นอกจากนี้โครงการสินเชื่อพิเศษเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มสภาพคล่องชั่วคราวในการดำรงชีวิตแก่ประชาชนที่มีรายได้ประจำ โดยมีหลักประกัน โดยธนาคารออมสินสนับสนุนสินเชื่อวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท วงเงินต่อรายไม่เกิน 50,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ไม่เกิน 0.35% ต่อเดือน ระยะเวลากู้ไม่เกิน 3 ปี รับคำขอสินเชื่อถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2563

ธนาคารออมสินกำหนดเงื่อนไข โครงการสินเชื่อฉุกเฉิน ไม่ต้องมีหลักประกัน ส่วนผู้มีรายได้ประจำ ให้กู้ไม่เกิน 50,000 บาท ดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน ผ่อนชำระ 3 ปี เริ่ม ที่เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th  เท่านั้น โดต้องมีคุณสมบัติคือ อายุ 20 ปีขึ้นไป สัญชาติไทย เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มีรายได้เดือนละไม่เกิน 30,000 บาท ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่น พ่อค้าแม่ค้า คนขับรถโดยสารแท็กซี่-สามล้อ มัคคุเทศก์ เป็นต้น มีถิ่นที่อยู่อาศัยแน่นอน สามารถติดต่อได้

ขณะเดียวกัน ธนาคารออมสินสนับสนุนโครงการสินเชื่อฉุกเฉิน และโครงการสินเชื่อพิเศษเพิ่มเติม ตามมติเพื่อเสริมสภาพคล่องชั่วคราวในการดำรงชีวิตแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วยการเปิดให้บริการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้มีรายได้ประจำที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) วงเงินกู้สูงสุด 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน (Flat Rate) ให้ผ่อนชำระคืนนานถึง 3 ปี โดยการค้ำประกันสามารถใข้บุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันก็ได้ เพียงมีอายุ 20 ปีขึ้นไป สัญชาติไทย เป็นผู้มีรายได้ประจำแต่รายได้ลดลงหรือขาดรายได้เนื่องจากได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และภัยอื่นๆ มีถิ่นที่อยู่อาศัยแน่นอน สามารถติดต่อได้

ด้านธ.ก.ส. เปิดให้ลงทะเบียนสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่าน LINE BAAC Family มีกลุ่มเป้าหมาย คือ เกษตรกรและครอบครัวของเกษตรกร ไม่ต้องใช้หลักประกัน และสามารถแบ่งงวดชำระได้ตามความสามารถในการชำระคืน เช่น กรณีรายเดือน งวดละ 429.17 บาท ราย 3 เดือนงวดละ 1,287.50 บาท และราย 6 เดือนงวดละ 2,575 บาท โดยปลอดชำระคืนต้นเงินและดอกเบี้ยใน 6 เดือนแรก นับจากวันกู้

เพื่ออำนวยความสะดวกและร่วมดำเนินการตามมาตรการ Social Distancing โดยลดความเสี่ยงจากการ แพร่ระบาดดังกล่าว ผู้ใช้บริการไม่ต้องมาติดต่อที่สาขา แต่สามารถลงทะเบียนแสดงความประสงค์ ผ่านช่องทาง Line Official “BAAC Family” โดยค้นหาเพื่อนด้วย ID : @baacfamily

กรณีไม่มีสมาร์ทโฟนของตนเอง สามารถใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนของบุคคลใกล้ชิด อาทิ ลูก หลาน พี่น้อง หรือญาติสนิทแทนได้ และเริ่มลงทะเบียนขอสินเชื่อได้ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยกดเลือกเมนู “COVID-19 ลงทะเบียนรับความช่วยเหลือจาก ธ.ก.ส.” เพื่อเข้าสู่ระบบ โดยจะปรากฏหน้าจอแสดงข้อมูลประกอบการลงทะเบียน ได้แก่ บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์มือถือของตนเอง เลขบัญชีเงินฝากของ ธ.ก.ส. และข้อมูลของบุคคลอ้างอิงที่สามารถติดต่อแทนได้ พร้อมศึกษา ทำความเข้าใจข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้บริการ เมื่อเข้าใจแล้วให้กดยอมรับเพื่อเข้าสู่การบันทึกข้อมูล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ธ.ก.ส.เปิดขั้นตอนขอสินเชื่อฉุกเฉิน กู้ 1 หมื่นจ่ายงวดกว่า 4 ร้อยบาท

แบงก์ออมสินเลื่อนให้กู้ 1 หมื่น จ่ายดอก 10 บาท เป็น 15 เม.ย. เกรงสับสนกับเงินเยียวยา 5 พัน

แบงก์ออมสินซับน้ำตาคนไม่ผ่านเกณฑ์เราไม่ทิ้งกัน ให้กู้ 1 หมื่นจ่ายดอก 10 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุนสกัดแพร่โควิด พาณิชย์ดึงกลุ่มเซ็นทรัล เปิดฟรีให้เอสเอ็มอี-โอทอปขายสินค้าบนออนไลน์
บทความถัดไปฝ่าวิกฤต “โควิด-19” บ้านพัก “เราไม่ทิ้งกัน” เพื่อคนไร้บ้าน แก้ปัญหา หรือซ้ำเติม