ขอนแก่นห้ามขายเหล้ายาวถึง 30 เม.ย. ใครติดโควิดปิดข้อมูลโทษหนักทางอาญา

ขอนแก่น ขยายห้ามขายเหล้าถึง 30 เม.ย.  ยกระดับมาตรการการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่

 

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีมติที่ประชุมใน 4 เรื่องสำคัญ คือการบังคับใช้กฎหมายอาญาเอาผิดผู้ที่ปิดบังข้อมูลด้านสาธารณสุขต่อการสอบสวนโรค ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค การขยายเวลาเปิด-ปิดร้านค้าสะดวกซื้อ การขยายเวลางดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ และสุดท้ายคือการขยายเวลาปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะทั้งหมดในจังหวัดขอนแก่น ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ประเด็นแรกคือในส่วนของการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วยรวมทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์ตกอยู่ในภาวะอันตราย ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นจึงมีมติในการดำเนินคดีตามกฎหมายในส่วนของ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ถ้าผู้ใดปิดบังข้อมูลเหล่านั้นจะได้รับโทษตามกฎหมายซึ่งเป็นคดีอาญา โดยขึ้นอยู่กับฐานความผิดของแต่ละบุคคล โดยทางฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าสามารถเอาผิดในข้อหาใดได้บ้างก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

Advertisement

ในส่วนที่ 2 ที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นได้มีมติเพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 คือขยายเวลาเปิด-ปิดของร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าที่คล้ายคลึงกัน เปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดจากเดิมคือ 21.00-04.00 น. เป็น 22.00-04.00 น. เพื่อให้มีความสอดคล้องจากสภาวะทั่วไปที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังได้มีการกำหนดขยายเวลาการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ จากเดิมงดจำหน่ายและห้ามตั้งวงสังสรรค์ถึงวันที่ 17 เมษายนนั้น ขยายไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน รวมไปถึงการปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะต่างๆ จากเดิมถึงวันที่ 17 เมษายน ก็ได้มีมติขยายเวลาออกไปถึงวันที่ 30 เมษายน ด้วยเช่นกัน

ผวจ.ขอนแก่นกล่าวต่ออีกว่า สืบเนื่องจากผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น สร้างสภาวะของบุคลากรทางการแพทย์ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงการสัมผัสเชื้อ โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลน้ำพองจำนวน 47 ราย โรงพยาบาลขอนแก่น อีก 33 ราย ซึ่งยังไม่รวมถึง รพ.สต.และคลินิกที่ผู้ป่วยรายที่ 5 นี้ไปใช้บริการด้วย โดยทางนายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น กำลังเร่งตรวจสอบว่าบุคลากรทางการแพทย์ในส่วนอื่นมีอีกกี่ราย รวมทั้งตรวจสอบโรงแรมที่ขอเข้าร่วมเป็นโรงพยาบาลสนามให้เป็นจุดกักตัวและดูแลบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด เพื่อดูแลนักรบด่านหน้าทุกคนอย่างเต็มที่

ในส่วนของการปิดหมู่บ้านเพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ทางนายอำเภอน้ำพอง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ทราบข้อมูลของผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ทำให้ ณ ขณะนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดขอนแก่นนั้นอยู่ที่ 5 ราย และรักษาหายกลับบ้านไปแล้วก่อนหน้านี้ 4 ราย เหลือรายล่าสุดที่ยังคงรักษาตัวอยู่ภายในห้องความดันลบของโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งอาการล่าสุดถือว่าหนักโดยเชื้อได้เข้าไปทำลายปอดมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แพทย์ต้องให้เครื่องช่วยหายใจ ขณะที่ลูกชายซึ่งเป็นสาวประเภทสองของผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น เข้ารับการกักตัวตามมาตรการการป้องกันโรคที่โรงพยาบาลขอนแก่นด้วยเช่นกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image