“จุรินทร์”ดึงผู้ผลิต-ค้าปลีก จัดลดกระหน่ำ”ช่วยประชาชนผ่านภัยโควิด”

วันที่ 15 เมษายน นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวก่อนไปประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ประชุมร่วมกับผู้ผลิต ผู้ประกอบการและโมเดิร์นเทรดรายใหญ่ของประเทศหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหาข้อสรุปการปรับลดราคาสินค้า เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งตั้งเป้าการลดราคาในหมวดอาหารและสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก โดยจะประกาศรายการสินค้าที่ลดราคาได้ทันทีภายในสัปดาห์นี้

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในอดีตกรมการค้าภายในไม่ได้อนุญาตให้นำปัจจัยเรื่องราคาน้ำมัน มาเป็นเหตุผลของการขอขึ้นราคาสินค้า เพราะราคาน้ำมันส่งผลต่อต้นทุนค่าขนส่งคมนาคมเป็นหลัก และมีผลต่อต้นทุนการผลิตรวมสินค้าอุปโภคบริโภคเพียงร้อยละ 3  ซึ่งการปรับราคาของสินค้าจึงพิจารณาจากต้นทุนวัตถุดิบและค่าแรงเป็นสำคัญ  และเมื่อราคาน้ำมันลดลงมีผลต่อต้นทุนลดลง จึงขอความร่วมมือภาคเอกชนในการลดราคาสินค้าเพื่อช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวกระทรวงพาณิชย์รายงานว่า ในวันที่ 16 เมษายน ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เรื่องแนวทางการจัดลดราคาจำหน่ายสินค้า ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในรูปแบบจำหน่ายผ่านรถเคลื่อนที่และออนไลน์ เริ่มปลายเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่วยตัวนิ่มหนีไฟป่า เดินข้ามถนนทางหลวง 323 ทองผาภูมิ-สังขละบุรี
บทความถัดไปในหลวง พระราชินี พระราชทาน ถุงพระราชทาน ปชช.ได้รับผลกระทบ โควิด-19 ในกรุงเทพฯ