ครม.ตัดงบลงทุนทุกกระทรวง 50% ‘ณัฏฐพล’ ชี้ไม่กระทบศธ.

ครม.ตัดงบลงทุนทุกกระทรวง 50% ‘ณัฏฐพล’ ชี้ไม่กระทบศธ.

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่า ที่ประชุมให้แต่ละกระทรวงไปจัดสรรงบประมาณปี 2564 ใหม่ โดยขอให้ลดงบลงทุนให้เหลือ 50% ส่วนงบรายจ่ายประจำที่เกี่ยวข้องกับการจัดอบรมสัมมนา การจัดอีเวนต์ และงบไปต่างประเทศ ให้ลดลง 25% และงบลดการใช้จ่ายงบประมาณส่วนอื่นๆ ด้วย แต่จะต้องไม่กระทบกับเงินอุดหนุน เงินเดือนของบุคลากร ซึ่ง ศธ.ได้ดำเนินการทำมาอยู่แล้ว อย่างขณะนี้ในส่วนของงบประมาณปี 2563 ได้พยายามจัดสรรช่วยเหลือรัฐบาลอยู่ ส่วนการจัดสรรงบส่วนอื่นๆ คิดว่าไม่มีปัญหา ศธ.สามารถจัดสรรได้อย่างเหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาเป็นไปได้ตามสถานการณ์ในปัจจุบันได้

นายณัฏฐพลกล่าวต่อว่า ส่วนที่จะมีการขอให้ ครม.มีมติเพิ่มงบประมาณวันดื่มนมโรงเรียนชนิด ยู.เอช.ที ในวันเสาร์-อาทิตย์ จากเดิมเป็น 260 วัน เป็น 365 วัน เนื่องจาก ครม.รับทราบตามที่ ศธ. เสนอเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จากวันที่ 18 พฤษภาคม เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม ทำให้ต้องมีการทบทวนการจัดนมโรงเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ดังกล่าวนั้น ศธ.ได้ชี้แจงว่า ศธ.ไม่ได้ลดจำนวนวันเรียน ฉะนั้นเรื่องนี้จึงไม่เป็นปัญหา คือสามารถจัดสรรให้นักเรียนจำนวน 260 วันได้เลย และหากว่านักเรียนไม่ได้เรียนที่โรงเรียน หรือไม่สามารถรับนมโรงเรียนได้ ศธ.จะหาทางบริหารจัดการต่อไป เช่น จัดส่งนมโรงเรียนให้นักเรียนถึงบ้านผ่านกระบวนการท้องถิ่น เป็นต้น

“เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนได้อธิบายถึงแนวทางการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี มีความเชื่อมั่นในระดับหนึ่งว่า ทุกหน่วยงานของ ศธ.ได้เตรียมการมาพอสมควร ให้การเตรียมความพร้อมการสอนออนไลน์ที่จะเริ่มในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ นายวิษณุ เชิญผู้แทนจากสำนักงบประมาณ มาให้คำแนะนำและปรึกษาเพื่อดูค่าใช้จ่ายในการเรียนออนไลน์ของ ศธ. ว่าค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ต้องจ่ายจำนวนมาก ซึ่ง ศธ.ได้ชี้แจงว่าขณะนี้ ศธ.ได้ช่วยเหลือตัวเองโดยใช้งบประมาณของกระทรวงในเรื่องของอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อขับเคลื่อนการศึกษาแล้ว” นายณัฏฐพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ตรวจฉี่จนท.ในสังกัด เจอยาบ้า-กัญชา ส่งดำเนินคดี
บทความถัดไปจีน จี้สหรัฐทำตามพันธกรณีให้ให้ไว้กับWHO หลังทรัมป์ ประกาศระงับงบสนับสนุน