‘3ค่ายมือถือ’เคลียร์มีแพ็กเกจช่วยปชช.นานแล้ว

‘3 ค่ายมือถือ’ ยันมีแพ็กเกจช่วยปชช.นานแล้ว โอดเน็ตฟรีทำสูญรายได้เพียบ

นายสุเทพ เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยถึงกรณี กสทช. เสนอแนวทางการปรับลดอัตราค่าบริการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ที่ผ่านมาเอไอเอสมีการช่วยเหลือ สนับสนุน และดูแลผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ไม่ได้มีการรายงานให้ กสทช. ได้รับทราบ ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอต่อที่ประชุมให้ได้รับทราบอีกครั้ง

“ยืนยันว่ามีการดำเนินการช่วยเหลือผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ไม่ได้มีการทำการโฆษณาแต่มีการประชาสัมพันธ์ เพราะจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ไม่เคยที่จะฉวยโอกาสในการประชาสัมพันธ์เพื่อหาลูกค้าเพิ่ม โดยเฉพาะบริษัทซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ยิ่งต้องระมัดระวังเรื่องนี้ และจากการให้บริการอินเตอร์เน็ตเพิ่มฟรี 10 กิกะไบต์ มีผลกระทบต่อรายได้อย่างมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากบริษัทอยู่ใน ตลท.” นายสุเทพ กล่าว

นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีที่ กสทช. เสนอให้มีการปรับลดอัตราค่าบริการลง 10-30% นั้น มองว่ามากเกินไป แต่ก็เข้าใจได้ว่า กสทช. ต้องขอรับการสนับสนุนในอัตราที่มากไว้ก่อน ซึ่งลำพังเฉพาะการให้บริการอินเตอร์เน็ตเพิ่มฟรี 10 กิกะไบต์ นอกจากโอเปอเรเตอร์จะได้เงินสนับสนุนในอัตรา 100 บาทต่อ 1 เลขหมาย ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนอย่างมากแล้ว จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ลูกค้าระบบเติมเงินมีการเติมเงินลดลง 30% ส่งผลให้รายได้ของบริษัทหายไป 30% เช่นกัน ดังนั้น จึงต้องมีการพิจารณาการสนับสนุนเท่าที่บริษัทสามารถให้ได้

“ที่ผ่านมาเรามีการช่วยเหลือผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง อาทิ ซิมสามัญประจำบ้านที่ลูกค้าสามารถรับได้ฟรี โดย 1 บัตรประชาชนสามารถรับได้ 1 ซิมได้ที่เซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา รวมถึงลูกค้าทรู มูฟ เอช สามารถใช้บริการไวไฟฟรีได้กว่า 400,000 จุดทั่วประเทศ และแพลตฟอร์มทรูวีรูม สำหรับนักเรียน นักศึกษา และคนทำงาน ให้สามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ เพื่อทำงานหรือเรียนจากที่บ้านโดยไม่เสียบริการ และยังมีอีกหลายบริการที่ทรูได้ดำเนินการสนับสนุนไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ ขอตั้งคำถามว่า หากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมช่วยรัฐแล้ว รัฐจะช่วยอุตสาหกรรมซึ่งก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 นี้อย่างไร” นายจักรกฤษณ์ กล่าว

แหล่งข่าวจากบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า การที่ กสทช. เสนอให้มีการปรับลดอัตราค่าบริการ โดยยกตัวอย่าง การลดค่าประปา หรือไฟฟ้า นั้น ไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ ซึ่งแม้จะเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตเหมือนกัน แต่การลงทุนในน้ำประปาและไฟฟ้าเป็นการลงทุนครั้งเดียวและใช้ไปตลอดชีวิตและผูกขาดโดยรัฐ แต่ขณะที่ กิจการโทรคมนาคมมีการลงทุนด้านโครงข่าย และคลื่นความถี่ต่อเนื่อง และความต้องการของผู้บริโภคก็ไม่เหมือนกัน

ส่วนที่ กสทช. เสนอให้มีการขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการ โดยเปรียบเทียบกับกรณีการชำระหนี้เงินกู้กับทางธนาคารที่มีการขยายการชำระหนี้ออกไปนั้นก็ไม่สามารถทำได้ เพราะโอเปอเรเตอร์ไม่ได้มีการเก็บหลักทรัพย์ค้ำประกันแบบธนาคาร ซึ่งหากผู้ใช้บริการไม่ชำระค่าบริการหรือเบี้ยวหนี้ โอเปอเรเตอร์จะทำอย่างไร ซึ่งปัจจุบันก็ได้รับผลกระทบมากอยู่แล้ว

“ที่ผ่านมาแต่ละโอเปอเรเตอร์มีแคมเปญที่ออกมาช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว แต่จะให้ทำในรูปแบบส่วนลดนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะเราทำในรูปแบบอื่นมากกว่า ซึ่งดีกว่า ฉลาดกว่า และเพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกคน ส่วนการยืดการชำระเงิน โอเปอเรเตอร์ให้กับลูกค้าตัวเองมาโดยตลอด แต่ต้องมีการเช็คสถานะของลูกค้าว่า เป็นลูกค้าชั้นดีหรือไม่ ซึ่งหากเป็นลูกค้าชั้นดีซึ่งไม่เคยขาดการชำระหนี้ก็จะได้รับการยืดการชำระเงินอยู่แล้ว ทั้งนี้ จะรวบรวมข้อมูลส่งให้ กสทช. รับทราบอีกครั้ง” แหล่งข่าวกล่าว

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ป.ป.ส.” ย้ำพืชกระท่อมยังเป็นยาเสพติดผิดกม. ชี้เมื่อนำมาแปรรูปก็ผิดฐานผลิตยาเสพติดหรือวัตถุออกฤทธิ์
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”ขอโทษเงิน 5 พันยังไม่ทั่วถึง ต้องทยอยให้ตามเงินที่มีอยู่ อย่าเพิ่งประท้วงกันเลย