เช็กเลยอะไรลดบ้าง ! ‘พาณิชย์-เอกชน’ ประกาศลดราคาสินค้า 72 รายการ ดีเดย์ 16 เม.ย.- 30 มิ.ย.

‘พาณิชย์-เอกชน’ ประกาศลดราคาสินค้า 72 รายการ ดีเดย์ 16 เม.ย.- 30 มิ.ย.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เรื่องแนวทางการจัดลดราคาจำหน่ายสินค้า ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า บริษัทผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ของประเทศทั้ง 14 บริษัท และห้างค้าส่ง ค้าปลีกอีก 8 ห้าง ได้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยลดราคาสินค้าใน 6 หมวด รวม 72 รายการ

นายจุรินทร์กล่าวว่า เบื้องต้นรายการสินค้าที่ลดราคาใน 6 หมวด ได้แก่ 1.หมวดอาหารและเครื่องดื่ม 2.อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง 3.ซอสปรุงรส 4.ของใช้ในชีวิตประจำวัน 5.ของใช้ชำระร่างกาย และ 6.ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ซึ่งราคาที่ลดลงมาทั้งหมด คือราคาขายปลีก ลดตั้งแต่ 5-58% เริ่มตั้งแต่วันนี้ (6 เมษายน 2563) ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เพื่อช่วยลดภาระการครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในสถานการณ์ที่เราต้องยอมรับทุกข์ยากร่วมกันในขณะนี้

“วัตถุประสงค์ของการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนนี้ เพื่อมีส่วนในการช่วยลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนได้บ้าง ถึงแม้จะไม่ทั้งหมด แต่ก็เป็นรายการสำคัญๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เช่น ข้าวสารบรรจุถุง สำหรับบางยี่ห้อซึ่งคิดว่าเมื่อยี่ห้อสำคัญ เช่น ข้าวตราฉัตร, ข้าวยี่ห้อแสนดี เป็นต้น ก็จะมีส่วนช่วยให้ข้าวยี่ห้ออื่นช่วยลดราคาตามได้ด้วย นอกจากนั้นก็จะมีน้ำมันปาล์มจะลดลงมา 7.14% ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นม ของใช้ในชุดประจำวัน รวมลดราคาลงมา อีกทั้งเซเว่น-อีเลฟเว่น ซีพีเฟรชมาร์ท ลดราคาอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็งลงมา 31- 37.5% ก็จะมีเมนูรายการต่างๆ เช่น ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง ข้าวไก่กระเทียม ข้าวผัดหมูข้าว ผัดกะเพรา เป็นต้น จะลดจนถึง 30 เมษายน และวันที่ 1 พฤษภาคม เป็นต้นไป ก็จะปรับเพิ่มเป็น 10 เมนู และจะมาเข้าร่วมรายการอีกครั้งหนึ่ง” นายจุรินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เข้าร่วมการประชุมในแนวทางการจัดลดราคาจำหน่ายสินค้า อาทิ สมาคมผู้ค้าปลีก, สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย, สมาคมโรงกลั่นน้ำมันปาล์ม, บริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน), บริษัท ยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน), บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน), บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด, บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัท ดัชมิลล์ จำกัด

ทั้งนี้ นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีราคาน้ำมันที่ลดลงส่งผลต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคหรือไม่ ว่า ราคาน้ำมันที่ลดลงสัดส่วนส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคบริการขนส่งโลจิสติกส์เป็นส่วนใหญ่ ถ้าเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคจะมีต้นทุนค่าขนส่งแค่ 3% และถ้าเป็นเฉพาะน้ำมันที่เป็นต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 1.3% เท่านั้น ฉะนั้น ปัจจัยน้ำมันราคาขึ้น กรมการค้าภายในไม่เคยอนุญาตให้มีการปรับขึ้นราคาเลย

“การจัดงานพาณิชย์ลดราคาสินค้าช่วยประชาชนนี้ เราต้องการที่จะลดราคาสินค้ามาช่วยผู้บริโภค ช่วยประชาชนให้ได้ซื้อสินค้าที่มีราคาที่ประหยัดขึ้น ให้สอดคล้องกับสภาวะในช่วงนี้ ฉะนั้นเรื่องของราคาน้ำมันจึงไม่ใช่ประเด็นที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง” นายวัฒนศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon