จับสึกพระเณร ‘วัดดังสระแก้ว’ ครึ่งวัด สั่งยาบ้าเสพในวัด เผยเป็น ‘วัดพัฒนาตัวอย่างผลงานดีเด่น’

จับสึกพระเณร ‘วัดดังสระแก้ว’ ครึ่งวัด สั่งยาบ้าเสพในวัด เผยเป็น ‘วัดพัฒนาตัวอย่างผลงานดีเด่น’

จับสึกครึ่งวัด – เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้นโยบายป้องกันปราบปรามยาเสพติดของ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว โดยนายณัฏฐพงศ์ สุขวิศิฏฐ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว สั่งการให้ นายราเยส ราย, นายบุรินทร์ ล่วงเขต ปลัดอำเภอเมืองสระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและทีมเฉพาะกิจอาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองสระแก้ว บุกเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายภายหลังขยายผลการปราบปราบยาเสพติดในพื้นที่ จ.สระแก้ว อย่างต่อเนื่อง

หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีพระภิกษุและสามเณรภายในวัดเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยได้มีการสั่งซื้อยาเสพติดจำนวนมากให้เข้าไปส่งภายในวัดบ้านน้ำซับ ม.1 ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี 2549 ด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองฯได้ร่วมกันเกณฑ์พระภิกษุสงฆ์และสามเณร ที่จำพรรษาภายในวัดดังกล่าว รวม 14 รูป รวมเจ้าอาวาสวัดฯมานั่งพูดคุยและขอตรวจปัสสาวะ โดยเปิดโอกาสให้พระภิกษุและสามเณร สมัครใจยอมรับสารภาพว่า เสพยาเสพติดจะหาทางออกร่วมกับเจ้าอาวาสวัดและกรรมการวัดอีกครั้ง แต่ถ้ามุสาและตรวจพบว่า มีฉี่สีม่วงจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ซึ่งจากการสอบถามพระและสามเณรว่า ช่วงระยะเวลา 30 วันที่ผ่านมา มีพระรูปไหนที่เสพยาบ้า เสพยาไอซ์ เสพกัญชา ให้ยกมือขึ้น ปรากฎว่า มีพระและสามเณรถึง 7 รูป ที่ยกมือยอมรับสารภาพว่า เสพยาเสพติด ซึ่งกรรมการวัดและเจ้าอาวาสวัด ยืนยันให้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะให้ทำการสึกพระและเณรทั้ง 7 รูป ภายใน 1 สัปดาห์

ทางด้าน นายราเยส ราย ปลัดอำเภอเมืองสระแก้ว กล่าวว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้ เป็นเพราะชาวบ้านร้องเรียนชี้เบาะแสเข้ามาว่า มีการสั่งซื้อยาเสพติดจำนวนมากเข้ามาส่งภายในวัด และมีการส่งยาเสพติดเข้าไปถึงในวัดจริง จึงจำเป็นต้องเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่า มีพระในวัดเกือบครึ่งวัดที่เสพยาเสพติดจริง ดังนั้น การให้โอกาสผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการบำบัดฯโดยได้ให้ผู้นำชุมชนร่วมกับคณะกรรมการวัดลงมติว่า จะดำเนินการตามกฎหมาย โดยต้องมีการสึกพระทั้งหมดหลังจากนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลเพื่อเข้าจับกุมพ่อค้าที่จำหน่ายยาเสพติดให้แก่พระและเณรในวัดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านน้ำซับส่วนหนึ่ง แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า หากยังปล่อยให้พระที่ติดยาเสพติดอยู่ในสมณเพศต่อไป ก็จะทำให้ชาวบ้านทำบุญตักบาตรไม่สนิทใจ เหตุการณ์เช่นนี้ทำให้วัดเสื่อมเสีย จึงไม่เห็นด้วย ที่จะต้องรอเวลาสึกพระที่เสพยาติดภายในวัดอีก

ทางด้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว กล่าวว่า กรณีดังกล่าวอยากให้มีการสึกพระและเณรทั้งหมด 7 รูปทันที เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการสมัครใจบำบัด โดยไม่ถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายที่ทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อไม่ให้สังคมมองว่า มีทั้งพระและเณรเข้าไปเข้าสู่กระบวนการบำบัดเหมือนประชาชนทั่วไปได้อย่างไร เกรงว่าจะไม่ถูกต้องและขัดกับระเบียบขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดไว้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon