ฟ้องแล้ว! โพสต์เฟคนิวส์ ‘เล่นน้ำสงกรานต์เชียงของ’

ฟ้องแล้ว! โพสต์เฟคนิวส์ ‘เล่นน้ำสงกรานต์เชียงของ’


สงกรานต์เชียงของ
– เมื่อวันมี่​ 16 เมษายน​ นายณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความพร้อมภาพในลักษณะใช้ข้อมูลที่เป็นเท็จว่าพื้นที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดแม่น้ำโขงที่เคยมีเทศกาลสงกรานต์คึกคักทุกปี ได้เปิดให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์กันในเทศกาลสงกรานต์ปี 2563 นั้น ล่าสุดทาง อ.เชียงของ ได้ดำเนินคดีกับบุคคลที่โพสต์ข้อความและภาพดังกล่าวแล้ว โดยมีชื่อว่านายมานะ แซ่ลี อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 338 หมู่ 6 ต.ริมโขง อ.เชียงของ

โดยนายฤทธิเดช จรรยาพงษ์ ตำแหน่งปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง อ.เชียงของ เป็นผู้ดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เชียงของ ในข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และเสนอข่าวหรือทำให้แพร่หลายซึ่งหนังสือ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใดที่มีข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ทั้งในเขตพื้นที่ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือทั่วราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2560 มาตรา 14 (2) ประกอบกับการกระทำดังกล่าวยังเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9 (3) อีกด้วย

เฟซบุ๊กของนายณรงค์ ยังระบุอีกว่า มีผู้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2563 ระบุว่า “เล่นแล้วนะ มาได้ สนุกม๊ากกก ที่เชียงของเขาแหกกฎกันค่ะ” จากนั้นใช้ภาพเก่าเมื่อปี 2562 ที่มีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์มาประกอบ ต่อมาได้มีผู้โพสต์ข้อความพร้อมภาพเก่าอีกว่า “วันนี้ที่เชียงของ ห้ามพลาด เขาให้เล่นแล้ว มากันเยอะคนที่อยู่แต่บ้านไม่รู้ไรนะครับ”

ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนเป็นวงกว้าง ทำให้ทางฝ่ายปกครอง อ.เชียงของ ได้ดำเนินคดีแล้วดังกล่าว ล่าสุดทางพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ เป็นคดีอาญาที่ 155/2563 ลงวันที่ 15 เม.ย. 2563 เวลา 14.00 น. และได้เชิญตัวผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image