‘บิ๊กตู่’ ลั่นเยียวยา 3 เดือนยังไงก็ต้องจ่ายครบ ขอโทษที่บอกมีเงินแค่เดือนเดียว ถ้ายืดเยื้อค่อยว่ากันใหม่

จ่ายครบเงินโควิด อ่านอีกรอบ นายกฯย้ำจ่ายเยียวยา 3 เดือน ขอโทษที่บอกว่ามีเงินแค่เดือนเดียว ทำให้ไม่สบายใจ วอนมั่นใจรัฐบาล

เราไม่ทิ้งกัน-เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 เม.ย.ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2563 โดยภายหลังการประชุมเมื่อเวลา 14.00 น.

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของรัฐบาลที่จำเป็นต้องมีการกำหนดวงเงินในการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันซึ่งโดยสรุปในรายละเอียดแล้วก็เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีประกาศ 6 ฉบับและพระราชบัญญัติทุกฉบับ ทั้งนี้ยืนยันว่ามีการจ่ายเงินเยียวยาแน่นอนเป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งเมื่อวานนี้(15 เม.ย.) ตนต้องขอโทษด้วยที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ จนเกิดการเคลื่อนไหวกันมากมาย

“ยืนยันว่ารัฐบาลต้องดูแลใน 3 เดือนนี้ให้ได้ และถ้าสถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว โดยไว สามารถแก้ปัญหาได้ทุกระดับ สมมติว่าถ้าผ่าน 3 เดือนไปแล้วและดีขึ้น เราก็ไม่จำเป็นต้องหาเงินตรงนี้ แต่ถ้าเกิน 3 เดือนก็ต้องไปว่ากันอีกทีว่าจะหาเงินจากตรงไหนก็เท่านั้นเอง สบายใจกันหรือยังผมยืนยัน

เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.)ต้องขอโทษด้วยไม่ได้มีเจตนา ที่จะพูดให้เข้าใจอย่างนั้น แต่ผมต้องการให้เข้าใจว่ามันใช้เงินกันอย่างไรแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่แน่นอน และจะไม่ให้เงินอีกแล้ว ตอนนี้ก็กำลังดูทั้งแรงงาน ประกันสังคม ทั้งในระบบและนอกระบบ กลุ่มอิสระ รวมถึงกำลังดูเรื่องเกษตรกร วันนี้ลงรายละเอียดทั้งหมด ซึ่งเกษตรกรมีหลายประเภท บางอันมีผลกระทบมากและมีผลกระทบน้อย ซึ่งต้องเข้าใจว่ารัฐบาลมีมาตรการตรงนี้ในการคัดกรอง จึงขอให้ทุกคนร่วมมือก็แล้วกัน” นายกฯ กล่าว

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดอยากให้ทุกคนร่วมมือกันแบบนี้ ซึ่งวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ขณะที่ทางสาธารณสุขก็ได้ระบุว่า ถ้า 14 วัน กราฟผู้ติดเชื้อลดลงแสดงว่าเราสามารถควบคุมได้บ้างแล้ว เราจึงต้องดูว่าจะปลดล็อกตรงไหนได้บ้าง แต่ไม่ใช่ทำทีเดียวทั้งหมด แล้วถ้ากราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมันก็จะดึงลงลำบาก ก็ต้องค่อยค่อยมาพิจารณาดูว่าจะปลดล็อกบางกิจการใดได้บ้าง ให้เคลื่อนไหวได้มีอาชีพบ้างก็ต้องร่วมมือกันตรงนี้ ถ้าเรียกร้องให้เปิดกันทั้งหมดแล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นใครจะรับผิดชอบได้ ดังนั้นเราต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในหลายๆ เรื่อง เพราะเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

“ขอบคุณและขอโทษที่ทำให้ ไม่มั่นใจ วันนี้ขอให้มั่นใจ มั่นใจผมมาตลอด เวลาที่ผ่านมาแล้ว ขอให้มั่นใจกระทรวงการคลัง มั่นใจบุคลากรของผม ทุกคนพยายามทำอย่างเต็มที่ บางครั้งมันก็ยากบ้างง่ายบ้าง ทันใจบ้างและไม่ทันใจบ้างก็ขอโทษด้วยแล้วกัน แต่มันเป็นมาตรการที่ต้องระมัดระวังที่สุด เพราะเป็นการใช้เงินของภาครัฐ ต้องมีการตรวจสอบภายหลังทุกอย่าง ผมก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาขึ้นในระยะหลัง ผมทราบดีว่าทุกคนเดือดร้อนและเดือดร้อนในเวลาเดียวกันด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องทยอยดำเนินการยืนยัน 3 เดือน โอเคไหม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่าในส่วนของเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนต้องมีการลงทะเบียนใหม่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้ให้กระทรวงการคลังดำเนินการอยู่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image