เอกชนญี่ปุ่นในไทย สนับสนุนผ่านหอการค้าไทย ก่อสร้างห้องตรวจหาโควิด-19

นาย โชอิจิ โอกิวาร่า  รองประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ กล่าวว่า หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ร่วมกับหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย โดยหอการค้าญี่ปุ่นฯ บริจาคเงินจำนวน 2,354,000 บาท (จากกองทุนโครงการเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น) เพื่อใช้ในการก่อสร้างห้องตรวจหาเชื้อ หรือ Modular Swab Unit จำนวน 1 ยูนิต เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมไทยและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 โดยคาดติดตั้งเสร็จต้นเดือนพฤษภาคม

หอการค้าญี่ปุ่นทำการมอบเงินบริจาคให้กับมูลนิธิพาณิชย์สงเคราะห์ หอการค้าไทย และทางมูลนิธิจะเป็นผู้ประสานงานในการติดตั้งห้องตรวจเชื้อดังกล่าว โดยผู้ติดตั้งคือบริษัท เอสซีจี ซึ่งห้องตรวจหาเชื้อยูนิตแรกที่ทำการติดตั้งจากความร่วมมือในครั้งนี้

ทั้งนี้ ห้องตรวจหาเชื้อเป็นอาคารที่แยกออกจากอาคารของโรงพยาบาล และสามารถทำการทดสอบผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 ได้ โดยสามารถลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อภายในโรงพยาบาล ก่อสร้างโดยใช้นวัตกรรมที่พัฒนาโดยเอสซีจี ซึ่งสามารถติดตั้งเสร็จภายใน 2 วัน และมีระบบแยกสัดส่วนพื้นที่ระหว่างบุคลากรทางการแพทย์กับคนไข้

โดยห้องตรวจหาเชื้อยูนิตแรกนี้จะมอบให้แก่ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการที่จัดตั้งโดยหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประกอบด้วยตัวแทนจากคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และตัวแทนจากกระทรวงสาธารณสุข โดยคัดเลือกจากโรงพยาบาลที่มีความต้องการและอยู่ในพื้นที่ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูง

 “หอการค้าญี่ปุ่นฯ ต้องการที่จะตอบแทนสังคมไทย โดยบริษัทสมาชิกทั้ง 1,763 บริษัท มีมติบริจาคเงินเพื่อก่อสร้างห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าห้องตรวจหาเชื้อนี้ จะเป็นประโยชน์และช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวแสดงความขอบคุณหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ที่ร่วมบริจาคเงินจำนวน 2,354,000 บาท ผ่านมูลนิธิพาณิชย์สงเคราะห์ (หอการค้าไทย) เพื่อร่วมสร้างห้องตรวจหาเชื้อ COVID-19 ให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เพื่อใช้ในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ในครั้งนี้ ทั้งนี้ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ยังเปิดรับบริจาคเพื่อสร้าง “ห้องคัดกรองและตรวจผู้เสี่ยงติดเชื้อ” สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-5862888 หรือหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ โทร. 02-250-0700

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon