‘จุรินทร์’ กำชับพาณิชย์รุกหนักสกัดผลไม้ล้นตลาด ดึงรถเร่ระบายลดเน่าเสีย พรุ่งนี้ถกดันส่งออก

ที่ตลาดไท จังหวัดปทุมธานี  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังปล่อยรถคาราวาน “รถเร่ธงฟ้าฝ่าภัยโควิด-19” ว่า กระทรวงพาณิชย์เร่งกระจายผลไม้และผักสดให้ออกไปสู่ผู้บริโภคผ่านช่องทางต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เบื้องต้นเน้นการกระจายผลไม้ที่ผลผลิตเริ่มทยอยออกสู่ตลาดในประเทศผ่านช่องทางปกติ หรือทางออฟไลน์ เช่น ตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เก็ต และเพิ่มการขายผ่านรถพุ่มพวง อย่างที่ตลาดไท เริ่มทำแล้ว และปลายเดือนเมษายนนี้ จะต่อด้วยโครงการส่งออกผลไม้ไปต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

พร้อมกันนี้ ได้หารือกับร่วมกับนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เจ้าของตลาดไท และนายกสมาคมการค้าตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย และตัวแทนหน่วยงานต่างๆ  เพื่อหารือแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกผักและผลไม้ในช่วงวิกฤตโควิด

นายจุรินทร์ กล่าวภายหลังว่า ขณะนี้ต้องช่วยเกษตรกร โดยกระตุ้นการบริโภคในประเทศให้มากขึ้น รวมทั้งหาทางช่วยกระจายสินค้าออกไปให้ถึงประชาชนได้โดยเร็วที่สุดและถูกที่สุด ซึ่งมาตรการดูแลไวรัสโควิดไม่ให้แพร่กระจายทำให้ประชาชนออกมาซื้อสินค้าได้น้อยลงกว่าปกติ กระทรวงพาณิชย์จึงเห็นว่า ต้องใช้วิธี เอาของไปให้ลูกค้ามากขึ้น แทนที่จะรอให้ลูกค้ามาหาซื้อของเหมือนเคย และพบว่าการขนส่งมาที่ตลาดไท ยังดำเนินการได้อยู่ แม้ติดช่วงเวลาเคอร์ฟิว แต่ที่ตลาดได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ขนส่งสินค้าที่มาถึงช่วงดึก ซึ่งมีการจัดที่พักนอนให้จนกว่าจะออกไปได้อีกครั้งในช่วงเวลาตีสี่

สำหรับผลไม้ระยะนี้เริ่มออกมากขึ้น เช่น มะม่วง ซึ่งตนสั่งการให้พาณิชย์จังหวัด และกรมในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกันหาแนวทางการกระจายผลไม้ และกำลังจัดทำฐานข้อมูลสำหรับผลไม้แต่ละชนิดทั้งอุปสงค์(ความต้องการ)และอุปทาน(ผลผลิต)ที่จะออกมา และเฟ้นหากลุ่มที่จะช่วยกระจายผลไม้ได้  เตรียมใช้กลไกของสหกรณ์การเกษตรที่มีทั่วประเทศกว่า 800 แห่ง มาช่วยเสริมกับพาณิชย์จังหวัดในการรวบรวมผลไม้  พร้อมขอความร่วมมือจากไปรษณีย์ไทยและแพลตฟอร์มการค้าต่าง ๆ ช่วยทำแคมเปญสนับสนุนการบริโภคผลไม้ไทยเกรดพรีเมียมคุณภาพเทียบเท่าส่งออกแต่ปีนี้คนไทยจะได้กินของดีในราคาประหยัด

“ด้านการตลาดจะระดมทั้งช่องทางปกติ เช่น ตลาดชุมชน ร้านค้าธงฟ้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และช่องทางออนไลน์ที่จะมีการเปิดตัวพาร์ตเนอร์อีกครั้งปลายเดือนเมษายนนี้ “ นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับรถเร่ธงฟ้าฝ่าภัยโควิด  จะจำหน่ายทั้งผัก ผลไม้ และสินค้าอุปโภคบริโภคสำคัญ เช่น ไข่ไก่เบอร์ 3 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมันปาล์ม เจลล้างมือ ปลากระป๋อง ข้าวหอมไทย ไปขายให้แก่ประชาชนในจุดใกล้บ้านเพื่ออำนวยความสะดวก และบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้และผัก เริ่มจำนวน 350 คัน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับการส่งออก ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลก เร่งหาตลาดสั่งซื้อสินค้าเกษตรและอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลไม้ ข้าว ไก่ และอาหารสัตว์ แม้ขณะนี้เส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศยังมีปัญหาจากมาตรการป้องกันโควิดอยู่บ้าง อาจผลักดันการส่งออกไม่ได้เต็มที่ ก็จะหารือกับภาคเอกชนหาแนวทางผลักดันต่อไป ซึ่งจะมีการหารือภาคเอกชน โดยในวันที่ 18 เมษายน จะหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการค้าข้าว  จากนั้นในสัปดาห์หน้าจะพบกับกลุ่มเกษตรกรและผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ไก่ อาหารทะเล  และภาคบริการที่มีศักยภาพในลำดับต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon