คลังเตรียมออกพันธบัตรกู้เงินในประเทศล็อตแรกพ.ร.ก. 1 ล้านล้านใช้เยียวยาโควิด-19

กู้เงิน

คลังเตรียมออกพันธบัตรกู้เงินในประเทศล็อตแรก พ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาทในเดือนพฤษภาคม คาดเงินก้อนแรกให้เยียวยาโควิด-19

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกลั่นกรองโครงการที่จะเสนอขอใช้เงิน พ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ว่า  ขณะนี้กำลังรอกฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะเริ่มกู้เงินก้อนแรกในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน โดยกระทรวงการคลังจะออกพันธบัตร เพื่อกู้เงินในประเทศ ซึ่งในการกู้เงินนั้นในพ.ร.ก.เขียนไว้อย่างชัดเจนว่ากู้เท่าที่จำเป็น จึงจะกู้ตามความจำเป็นในการใช้เงิน และตามโครงการยื่นเสนอเข้ามา

“ขณะนี้ยังไม่มีโครงการยื่นเสนอเข้ามา คาดว่าจะเริ่มยื่นในสัปดาห์หน้า  หลังจากนั้นคณะกรรมการกลั่นกรองจะมาดูว่าโครงการอะไรจะผ่านการพิจารณา และเสนอไปยังครม. เพื่ออนุมัติการใช้เงิน และกู้เงิน ดังนั้นยังบอกไม่ได้ว่าก้อนแรกจะกู้เท่าไหร่ เพราะต้องรอดูว่ามีโครงการอะไรเสนอมาบ้าง”นายประสงค์กล่าว

ทั้งนี้คาดว่างบเยียวยาโควิด-19 จะเป็นเงินก้อนแรกที่จะกู้มาใช้ ส่วนวงเงินจะเป็นเท่าไหร่นั้นจะต้องดูว่ามีโครงการเสนอเข้ามาขอใช้งบอย่างไร โดยนัดหารือในคณะกรรมการเยียวยากับปลัดทั้ง 10 กระทรวงไปแล้วเมื่อในวันนี้ยังไม่สรุปชัดเจนว่าจะใช้เงินอย่างไร โดยนัดหารืออีกครั้งในช่วงสัปดาห์หน้า คาดว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับโครงการและการใช้งบประมาณออกมา

“การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจะใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งงบเยียวยาและด้านสาธารณสุขวางไว้ 6 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบดูแล 5.5 แสนล้านบาท งบด้านสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้านบาท โดยงบสาธารณสุขส่วนหนึ่งจะจากงบประมาณปี 2563 พ.ร.บ.โอนงบปี 2563 และงบประมาณปี 2564 ซึ่งจะมีจำนวนสูงพอสมควร”นายประสงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon