‘พุทธิพงษ์’​ เตรียมถกค่ายมือถือ จี้ลดค่าบริการให้ประชาชน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้หน่วยงานภาครัฐดูแลช่วยเหลือประชาชน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในด้านต่างๆ ให้มากที่สุดนั้น กระทรวงดีอีเอสในฐานะที่รับผิดชอบงานด้านการติดต่อสื่อสารของประเทศ จึงมีแนวคิดที่จะช่วยลดภาระค่าโทรศัพท์ของประชาชน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้อินเตอร์เน็ตเพิ่มฟรี 10 กิกะไบต์ และเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตบ้านเป็น 100 เมกะบิต​ เพื่อส่งเสริมการทำงานที่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ ไปแล้ว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับแนวคิดดังกล่าวกระทรวงดีอีเอส จะเร่งหารือกับ กสทช. และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอ​เปอเร​เตอร์)​ ต่างๆ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าบริการโทรศัพท์ของคนไทยให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะช่วงที่ประชาชนต้องอยู่ที่บ้าน และไม่สะดวกในการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อไปมาหาสู่กัน ช่วยสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ได้ผลดีขึ้นเป็นลำดับ

“กระทรวงดีอีเอสตระหนักดีถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนทุกสาขาอาชีพในช่วงนี้ จึงพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อช่วยเหลือดูแลทุกคนให้ดีที่สุด โดยในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา กระทรวงได้ดำเนินการหลายเรื่อง เช่น จัดทำแอพพลิเคชั่นติดตามตัวกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ เอโอที แอร์พอร์ตแอพพลิเคชั่นให้ความรู้ประชาชนการ์ดทูยู แอพพลิเคชั่นช่วยลดความเสี่ยงของแพทย์พยาบาลหมอชนะ ระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)​ สำหรับโรงพยาบาลช่วยในการวินิจฉัยโรค และตู้เทสต์สเตชั่น ช่วยคัดกรองโควิด จัดส่งหน้ากากอนามัยผ่านไปรษณีย์ไทยไปยังกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ และการจัดการกับข่าวปลอม เพื่อลดความสับสนตื่นตระหนกในสังคม เป็นต้น” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image