เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน จดลิขสิทธิ์ “Archewell” คลุมตั้งแต่ พอดแคสต์ ยันชุดนอน

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน จดลิขสิทธิ์ “Archewell” คลุมตั้งแต่ พอดแคสต์ ยันชุดนอน

คอลัมน์ สรรหามาเล่า

โดย raikorn@matichon.com

 

การออกมาใช้ชีวิตอิสระ ไม่ได้อยู่ในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงแห่งอังกฤษอีกต่อไปแล้วของ เจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา กำลังเป็นที่จับตามองว่า ทั้งสองพระองค์มีโครงการจะทำอะไรต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานการกุศลที่ทั้งสองพระองค์ประกาศว่า ไม่ทิ้งแน่นอน แถมยังจะเดินหน้าช่วยอย่างเต็มที่สำหรับงานกุศลต่างๆ ที่พระองค์ทรงสนพระทัย และเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่อยากให้ความสนับสนุน

แล้วไหน ยังจะเรื่องช่องทางทำมาหากิน สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว เพราะนับแต่นี้ เจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ไม่ได้รับเงินหลวง แต่ต้องการมีอิสระทางการเงิน ซึ่งหมายความว่าทั้งสองพระองค์ต้องมีช่องทางสร้างรายได้เพื่อมาใช้จ่าย และช่วยเหลือสนับสนุน องค์กรการกุศลต่างๆ ที่ทรงอุปถัมภ์

ทั้งนี้ หลังจากเจ้าชายแฮร์รี และ พระชายา ประกาศให้ทราบถึงชื่อมูลนิธิการกุศลใหม่ “Archewell” ไปเมื่อต้นเดือนเมษายน แต่มูลนิธิการกุศลนี้ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทั้งเจ้าชายแฮร์รี พระชายา บอกเพียงว่า จะเปิดตัวเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจเป็นเพราะวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ธุรกิจ และงานต่างๆ ต้อง “หยุด” กันชั่วคราว

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีข่าวเกี่ยวกับมูลนิธิ Archewell ว่าเจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสเมแกน น่าจะมีแพลนอยากทำอะไรมากมายภายใต้ชื่อ “Archewell” ซึ่งมาจากชื่อของ อาร์ชี พระโอรสพระชันษา 11 เดือน โดยทรงยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าภายใต้ชื่อ Archewell กับ สำนักสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ครอบคลุมตั้งแต่พอดแคสต์ กระทั่งชุดนอน

เว็บยาฮู รายงานว่า ชื่อ Archewell ได้รับการจดลิขสิทธิ์ครอบคลุมตั้งแต่ เสื้อยืด กางเกง เสื้อเชิ้ต กระโปรง ชุดเดรส ยีนส์ เสื้อสเวตเตอร์ แจ๊กเก็ต ถุงเท้า เสื้อกันฝน รองเท้า หมวก ฯลฯ ซึ่งหากดูจากรายการสินค้า ข้าวของดังกล่าว ดูเหมือนเจ้าชายแฮร์รี พระชายา ตั้งใจจจะทำอะไรคล้ายกับที่ดัชเชสเมแกน เคยร่วมมือกับมูลนิธิสมาร์ท เวิร์กส์ ออกแบบคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าเพื่อหาเงินให้กับมูลนิธิสมาร์ท เวิร์กส์ ที่ให้ความช่วยเหลือเรื่องเสื้อผ้า และอบรมเทคนิคการสัมภาษณ์ให้แก่ผู้หญิงที่ว่างงานในอังกฤษ หรือไม่ ก็คงตั้งใจจะสร้างแบรนด์แฟชั่นภายใต้ชื่อ Archewell ที่จะสร้างรายได้ ซึ่งจะถูกนำไปใช้เพื่อผลักดัน สนับสนุนภารกิจต่างๆ ที่ทรงต้องการทำในอนาคต

ทั้งนี้ การที่เจ้าชายแฮร์รี และพระชายาทรงเน้นเรื่องแฟชั่นก็ไม่น่าแปลกใจเพราะ ดัชเชสเมแกน นับเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่นคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งตามรายงานของ Lyst พบว่าชุดเสื้อผ้าที่ดัชเชสเมแกนสวมใส่ ทำให้มีการเสิร์ชค้นหาชุดแฟชั่นดังกล่าว หรือชุดแฟชั่นที่มีแบบคล้ายๆ กันเพิ่มขึ้นถึง 216% และขายหมดแทบจะทันที

อย่างไรก็ตาม จากรายงานข่าวในเว็บยาฮู ก็ว่า ถึงกระนั้นก็ยังไม่ได้หมายความว่าดัชเชสเมแกนและเจ้าชายแฮร์รีกำลังกระโดดเข้าสู่ธุรกิจแฟชั่น แต่อย่างน้อยที่ทรงยื่นจดลิขสิทธิ์ครอบคลุมเช่นนั้น ก็เป็นการทำให้ทรงมั่นใจได้ว่า จะไม่มีใครสามารถนำชื่อ Archewell ไปแสวงหากำไรจากชื่อนี้ ที่ทั้งสองพระองค์ทรงทุ่มเทอย่างมากกว่าจะได้มา

นอกจากการยื่นจดลิขสิทธิ์เกี่ยวกับแฟชั่นเสื้อผ้าดังกล่าว เจ้าชายแฮร์รี พระชายา ยังยื่นจดทะเบียนการค้าครอบคลุมทั้ง รายการพอดแคสต์ รายการโทรทัศน์, รูปแบบความบันเทิงระบบดิจิทัล ภาพยนตร์ บทภาพยนตร์ รายการบันเทิงแบบไม่มีบท การ์ตูนทางทีวี

แต่ทั้งหมด ทั้งมวล ก็คงต้องรอให้ถึงเวลาอันเหมาะสม เราคงจะได้เห็นกัน

ภาพ Getty Immages

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถึงคิวลดค่ามือถือ-เน็ต!! “พุทธิพงษ์” จับเข่าค่ายมือถือ ลดภาระค่าโทร. สู้โควิด
บทความถัดไป‘เทพไท’ จวก รบ.ดื้อตาใส ไม่ทบทวนวิธีเยียวยา พิษโควิด-19 ไม่เข้าใจคนไม่มีข้าวกิน