กทม.-นนท์ ป่วย โควิด-19 เยอะ เพราะ “พื้นที่รับรักษา” ชายแดนใต้แนวโน้มดีขึ้น

 กทม.-นนท์ ป่วยโควิด-19 เยอะเพราะ “พื้นที่รับรักษา” ชายแดนใต้แนวโน้มดีขึ้น

เกาะติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประเทศไทยพบจำนวนผู้ป่วยยืนยันใหม่ 33 ราย สะสมอยู่ที่ 2,733 ราย ในจำนวนผู้ป่วยใหม่แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1 ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ จำนวน 31 ราย

Advertisement

1.มีประวัติสัมผัส/เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 11 ราย
1.1 สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) ทั้งหมด 11 ราย

2.ผู้ป่วยกลุ่มอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 10 ราย
2.1 ชาวต่างชาติเดินทางมาจากต่างประเทศ 0 ราย
2.2 คนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ 2 ราย
2.3 สัมผัสผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 1 ราย
2.4 ไปสถานที่ชุมนุม เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 2 ราย
2.5 อาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในสถานที่แออัดหรือทำงานใกล้ชิดสัมผัสชาวต่างชาติ 4 ราย
2.6 บุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุข 1 ราย

3.อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 10 ราย

Advertisement

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้า ทำการแยกกักในสถานที่รัฐบาลจัดให้(State Quarantine) อยู่ใน จ.กระบี่ จำนวน 2 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สถานที่ที่มีความแออัดก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อรายใหม่ขึ้นได้ และเมื่อเปรียบเทียบจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่ กทม.-นนทบุรี กับ ต่างจังหวัด จะพบว่า พื้นที่กทม.-นนทบุรี ยังคงเพิ่มขึ้น เนื่องจากพื้นที่นี้มีการรับรักษาผู้ป่วยจากพื้นที่อื่นๆ เช่น สถาบันบำราศนราดูร ที่อยู่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ดังนั้นจำนวนผู้ป่วยในพื้นก็จะเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นพื้นที่รักษาและส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งเป็นการเสียสละอย่างหนึ่งที่ยอมให้มีการรายงานผู้ป่วยในพื้นที่เพิ่มขึ้น ส่วนจำนวนผู้ป่วยใหม่ในต่างจังหวัดมีแนวโน้มลดลง

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยยืนยัน ที่จำแนกตามรายงานภาคที่เข้ารับการรักษา พบว่า ในกทม.-นนทบุรี มีจำนวนเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นพื้นที่รองรับการรักษาผู้ป่วย ภาคใต้ขณะนี้มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากมีจำนวนผู้ป่วยลดลง ขอชื่นชมโดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ให้ความร่วมมืออย่างดี

“อย่างไรก็ตามเป็นเพียงสถิติที่จะนำมาเตือนใจประชาชน ส่วนในต่างจังหวัดที่มีจำนวนลดลง ก็อยากจะให้ลดลงไปเรื่อยๆ ส่วนภาคใต้ก็มีแนวโน้มดีขึ้น เชื้อไวรัส ไม่ได้แบ่งชาติ ศาสนา สามารถติดได้ทุกคน ดังนั้นหากเราร่วมมือร่วมใจกัน ทั้งไทย พุทธ มุสลิม ก็จะทำให้เราเห็นกราฟจำนวนผู้ป่วยดีขึ้นเรื่อยๆ และขอส่งกำลังใจให้กับชาวภาคใต้ทุกคน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image