อย. เตือน อย่าหลงเชื่ออาหารเสริม เบอร์รี่ “เอ-ซี-อี” อ้างสายตาดีขึ้นภายใน 3 สัปดาห์

อย. เตือน อย่าหลงเชื่ออาหารเสริม เบอร์รี่ “เอ-ซี-อี” อ้างสายตาดีขึ้นภายใน 3 สัปดาห์ ย้ำ! ไม่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อใดทำให้สายตาดีขึ้นได้

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ภกญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อเบอร์รี่ เอ-ซี-อี ทางเว็บไซต์ https://berry-ace.asia/blog/?domain=track.thai-trend.Asia&uclick= pmmy7vqq3y# จึงได้ดำเนินการตรวจสอบพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เบอร์รี่ เอ-ซี-อี เลขสารบบอาหาร 11-1-06353-1-0392 ด้วยข้อความโฆษณาแสดงคุณประโยชน์หรือสรรพคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต โอ้อวดสรรพคุณ ช่วยให้สายตาดีขึ้นโดยใช้เวลา 3 อาทิตย์เท่านั้น พร้อมขอความร่วมมือไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมระงับการโฆษณาและดำเนินคดีกับเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว
ภกญ.สุภัทรา กล่าวว่า ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนอกจากจะต้องขอเลขสารบบอาหารแล้ว หากประสงค์จะโฆษณาจะต้องขออนุญาตโฆษณาด้วย อย่างไรก็ตาม อย. จะไม่อนุญาตให้โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยเฉพาะในทางรักษาโรคเด็ดขาด และขอย้ำเตือนว่าไม่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อใดสามารถรักษาหรือทำให้สายตาดีขึ้นได้

“ขอให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางตา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อย่าหลงเชื่อไปใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว อาจทำให้โรคตาที่เป็นอยู่มีความรุนแรงขึ้น อาจถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่คาดว่าจะผิดกฎหมายหรืออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 Email: 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ” ภกญ.สุภัทรา กล่าส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหล่าเซเลบ ปรับตัว อยู่รอดยุคโควิด-19 ปันน้ำใจช่วยคนเดือดร้อน
บทความถัดไปกทม.ส่ง 14 คน ถูกกักตัวครบ 14 วัน กลุ่มที่ 2 กลับบ้านแล้ว