แม่ร้องสื่อลูกชายถูกชายชุดพรางอ้างเป็นทหาร อุ้มไปซ้อมจนตาย

แม่ร้องสื่อลูกชายสองคนถูกชายชุดพรางอ้างเป็นทหารอุ้มไปซ้อมจนตาย ส่วนน้องชายยังหายปริศนา โร่แจ้งความตำรวจ พบมีทหารยศร้อยโทขอเคลียร์

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้มีนายนิวัฒน์ ซ้ายซา อายุ 59 ปี และนางป่าน ซ้ายซา อายุ 56 ปี สองสามีภรรยา ชาวบ้านยางคำ ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ หลังนำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ ร.ต.อ.ธีระพงษ์ ท่าโทม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม กรณีลูกชาย 2 คน คือ นายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี และนายณัฐพงษ์ ซ้ายซา หรือแดง อายุ 29 ปี ถูกชายแต่งชุดลายพราง อ้างเป็นทหารชุดปราบปรามยาเสพติด จำนวน 2-3 นาย ขับรถกระบะไม่ทราบยี่ห้อ ทะเบียน เข้าไปอุ้มลูกชายทั้ง 2 คน ขณะพักอยู่กระท่อมนา ใกล้สวนยางท้ายหมู่บ้าน ช่วงเวลา 20.30 น. วันที่ 17 เมษายน จนกระทั่งช่วงดึกเวลา 01.00 น. คืนเดียวกัน ได้มีโทรศัพท์ของลูกชายคนโตโทรเข้ามา พร้อมมีชายไม่ทราบชื่อ แจ้งว่าให้ไปดูอาการลูกได้รับบาดเจ็บ ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม ทั้ง 2 สามีภรรยาจึงเดินทางไปที่โรงพยาบาลดังกล่าว และพบชายแต่งกายลายพรางคล้ายทหาร เดินทางมาหา และพูดแค่คำกล่าวคำขอโทษ จะขอรับผิดชอบ จากนั้นไม่นานแพทย์พยาบาลได้แจ้งว่า ลูกชายคนโต คือ นายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี เสียชีวิต เบื้องต้นสภาพร่างกลาย คล้ายถูกทำร้าย ส่วนลูกชายคนเล็กอีกคนคือ นายณัฐพงษ์ ซ้ายซา หรือแดง อายุ 29 ปี ยังหายตัวปริศนา

ภายหลังพ่อแม่ผู้เสียหายจึงได้นำเอกสารหลักฐาน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม เชื่อว่า ลูกชายทั้ง 2 คน ถูกชายอ้างเป็นทหารทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต และขอความช่วยเหลือตำรวจให้ติดตามหาลูกชายอีกคน และได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ สะท้อนไปยังหน่วยงานทหารให้ตรวจสอบช่วยเหลือ เกรงว่าจะถูกอิทธิพลคุกคาม ข่มขู่ และเรื่องเงียบ หวั่นคดีล้ม พร้อมยืนยันจะเอาผิดให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ หลังรับแจ้งความ ทางตำรวจได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และส่งศพผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น นำผลตรวจมาประกอบการดำเนินคดี พร้อมสอบสวนหาผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายนิวัฒน์และนางป่านได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม พบว่าได้มีนายทหาร นายหนึ่ง ยศร้อยโท รวมถึงนายทหารอีก 2-3 นาย พยายามเข้าไปติดต่อขอเจรจากับผู้เสียหาย และขอเคลียร์ไม่ให้เอาผิด พร้อมขอรับผิดชอบความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยได้กล่าวกับผู้เสียหายว่า กลุ่มคนที่เข้าไปรับตัว ลูกชายทั้ง 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติด ของชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในการปราบปรามจับกุม เครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ แต่ทางพ่อแม่ผู้เสียหายไม่ยินยอม ระบุว่าทำเกินกว่าเหตุ และขอดำเนินคดีให้ถึงที่สุด พร้อมเรียกร้องให้นำลูกชายอีกคนมาส่งคืน จนกระทั่งทางทหารนายหนึ่งได้กดโทรศัพท์ให้พูดคุยกับลูกชายอีกคน โดยได้บอกกับพ่อแม่ว่า ตนกับพี่ชายถูกซ้อม จนพี่ชายสลบ ส่วนตนบาดเจ็บ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน อยากให้เร่งช่วยเหลือ ซึ่งขณะคุยโทรศัพท์ ทางพ่อแม่ยังไม่กล้าบอกว่าพี่ชายเสียชีวิตแล้ว

Advertisement

นางป่านเปิดเผยว่า ลูกชายของตนทั้ง 2 คน ยังไม่มีครอบครัว ยอมรับ 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นคนกินเที่ยว และเคยหลงผิดไปเสพยาเสพติดกับเพื่อนในกลุ่ม แต่ระยะหลังไม่มีปัญหา ไม่เคยสร้างปัญหาความเดือดร้อนให้พ่อแม่ ที่สำคัญหลังจากนายนิวัฒน์เคยเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านมาก่อน ป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ไม่สามารถทำงานดูแลครอบครัวได้ จึงต้องอาศัยลูกชายทั้ง 2 คน ช่วยทำไร่ ทำนา ทำการเกษตร สวนยางทุกวัน ทั้ง 2 คน จะพากันพักที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้าน จนกระทั่งเกิดเหตุตนไม่รู้ว่าลูกชายมีคนมาอุ้มตัวไป จนรู้ทีหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหารไปรับตัว รู้อีกทีลูกชายถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชอำเภอธาตุพนม ยังไม่ทันได้พูดคุยเห็นหน้าลูก พอไปถึงโรงพยาบาลไม่นาน บอกว่าลูกเสียชีวิตแล้ว หนำซ้ำมีชายคนหนึ่งแต่งตัวคล้ายทหารมาพูดแค่ว่าขอโทษ พอตนถามถึงลูกชายอีกคนแต่ไม่บอก เพียงรู้ว่าเจ้าหน้าที่ดูแลปลอดภัย ตนจึงเรียกร้องให้นำลูกชายมาคืน เพราะได้คุยโทรศัพท์ลูกชายบอกถูกซ้อมเจ็บมากกับพี่ชาย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ ตนขอเรียกร้องความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานทหาร เพื่อเอาผิดให้ถึงที่สุด ไม่ว่าลูกตนจะเป็นอย่างไร แต่การกระทำมาจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ลูกตนเสียชีวิต แถมลูกชายอีกคนยังไม่รู้ว่าจะเป็นตายร้ายดี ยอมรับมีทหารนายหนึ่งพยายามมาไกล่เกลี่ยขอเคลียที่โรงพัก แต่ตนยืนยันไปแล้ว ถ้าชดเชยเป็นเงินมา 5 ล้านบาท ตนจะยอมไม่เอาเรื่อง เพราะชีวิตคนทั้งชีวิตถามว่าคุ้มไม่คุ้ม แต่ลูกชายคนโตเป็นเสาหลักต้องดูแลครอบครัว ตนกับสามี ต้องแบกภาระอีกมาก ถ้าจะรับผิดชอบจริง ต้องชดใช้ความผิดที่เกิดขึ้น ส่วนคดีขอให้ตำรวจทำตามขั้นตอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image