ชาวบ้านสงขลา ค้านตั้งศูนย์กักตัวในพื้นที่ หวั่นติดเชื้อโควิด

ชาวบ้านสงขลา ค้านตั้งศูนย์กักตัวในพื้นที่ หวั่นติดเชื้อโควิด

ค้านตั้งศูนย์กักตัว – เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มมีกระแสต่อต้านของชาวบ้านในหลายหมู่บ้าน ที่ออกมาติดป้ายประกาศไม่ให้มีการตั้งศูนย์กักตัวขึ้นในตำบลของตัวเอง เพื่อรองรับผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เช่น กลุ่มแรงงานไทยในมาเลเซีย หรือกลุ่มที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ที่ทยอยเดินทางกลับตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะนี้กระแสการต่อต้านผู้ที่จะมากักตัวหรือตั้งศูนย์กักตัวรองรับผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เกิดขึ้นในหลายอำเภอเช่น อ.จะนะ อ.หาดใหญ่ อ.รัตภูมิ และอ.สทิงพระ ซึ่งเป็นสืบเนื่องมาจากกรณีที่มีกลุ่มดาวะห์ ที่กลับจากประเทศอินโดนีเซีย 76 คน และเกือบทั้งหมดติดเชื้อโควิด-19 ทำให้สร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน

นอกจากนี้ มีชาวบ้านในพื้นที่หมู่8 บ้านทุ่งส้าน ต.จะโหนง อ.จะนะ ได้ทำป้ายไวนิลสีดำ พร้อมข้อความไม่ต้อนรับผู้ที่จะมากักตัว ติดไว้ที่ตลาดเกษตรหน้าหมู่บ้านและริมถนนสายเอเชีย และไม่เห็นด้วยที่จะมีการตั้งศูนย์กักตัวขึ้นภายใน ต.จะโหนง เพราะกลัวว่าจะไม่ปลอดภัยและอาจจะนำเชื้อโควิด19 เข้ามาในหมู่บ้าน

ด้านนายจารุวัฒน์ เกี้ยงเกลา ผู้วาราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 จ.สงขลา วันที่ 19 เมษายน มีผู้ป่วยทั่วไปยืนยันสะสมที่รักษาตัวในโรงพยาบาล 7 ราย จาก 37 ราย ไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม 15 วันแล้ว สรุปผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งจังหวัด 56 ราย ซึ่งจากกลุ่มดาวะห์จากอินโดนีเซีย 19 ราย ส่วนแรงงานไทยจากมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาทางด่านพรมแดนสะเดา ตรวจคัดกรองแล้วทั้งหมด ยังไม่พบผลบวกคือปกติทั้งหมด

“ที่มีข่าวว่ามกระแต่ต้านจากคนนหมู่บ้าน เป็นหน้าที่ของผู้นำทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะมีคนบางกลุ่มยังไม่รู้ขบวนการคัดกรอง ว่าคนที่ไปอยู่ศูนย์กักตัวในหมู่บ้านทุกคน ต้องผ่านขบวนการคัดกรองอย่าเข้มงวดแล้ว จึงอนุญาตให้กักตัว 14 วันที่ศูนย์ฯ หากมีผลตรวจลบจะนำตัวส่งโรงพยาบาล”นายจารุวัฒน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon