เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน

แบ่งปัน - รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ปธ.จนท.บห. บจ.เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย และปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ผู้ร่วมก่อตั้ง ALI Natural Living (อัลลี่) นำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แครี่ มี พลัส จากโครงการ อัลลี่ ไนน์ ฟอร์ วัน เจเนอรัส โซไซตี้ เก้าเพื่อหนึ่งสู่สังคม โดยมีธนวรรณ งามเลิศศิริชัย เจ้าพนักงานธุรการชำนาญงาน รับมอบ ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ บ้านบางแค เมื่อเร็วๆ นี้

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ยังสงสัยกันอยู่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะเขียนจดหมายเปิดผนึกถึง 20 มหาเศรษฐีไทยว่าอย่างไรบ้าง เพราะหลังจากที่บิ๊กตู่ออกจอแถลง จุดประเด็นใหญ่ขึ้นมาแล้ว ทุกอย่างยังเงียบไร้รายละเอียด

⦁…วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกให้อดใจรอ แต่ไม่ได้ “ขอเงิน” มหาเศรษฐีเหล่านั้นแน่ ทำให้บรรดาเจ้าสัวต่างๆ โล่งใจไปตามๆ กัน เพราะโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนให้แก่ทุกคน แม้แต่มหาเศรษฐีก็รับผลกระทบ

⦁…ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ดักคอไว้แต่เนิ่นๆ ว่า การเชิญเจ้าสัวมาครั้งนี้ ไปๆ มาๆ คงไม่ลงเอยที่ “อุ้มคนรวย” นะ ประเด็นนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านจับจ้องมองอยู่

⦁…ขณะนี้ “คนจน” เริ่มปรากฏให้เห็นเต็มเมือง วันก่อนมีภาพเข้าคิวรับแจกในพื้นที่เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทำให้เห็นความต้องการของประชาชน ขณะที่ต่างจังหวัดเข้าโรงรับจำนำเพื่อเอาเงินมาซื้ออาหารกัน อีกหลายชีวิตก็ประสบความขาดแคลน และเริ่มมีกระแสข่าวฆ่าตัวตายเพราะไร้เงิน สอดคล้องกับผลสำรวจซูเปอร์โพลที่ว่า คนไทยเครียดเพิ่มขึ้นจากโควิด และสาเหตุที่เครียดเนื่องมาจากรายรับลดวูบ แต่รายจ่ายเพิ่มขึ้น เรื่องแบบนี้จะช่วยบรรเทาความยากลำบากได้อย่างไร

⦁…ตัวเลขติดเชื้อของไทยที่น่าพอใจคือ ตัวเลขจังหวัดปลอดเชื้อเดิม 9 จังหวัดยังคงอยู่ และมีจังหวัดที่ปลอดการติดเชื้อนานเกิน 14 วัน เพิ่มขึ้นเป็น 33 จังหวัด ยังมีตัวเลขผู้หายป่วยกลับบ้านเป็นร้อย แต่ผู้ติดเชื้อเพิ่มมีแค่หลักสิบ ทำให้เตียงใน รพ.ว่าง แพทย์พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ได้พัก ยาและเวชภัณฑ์ไม่ร่อยหรอจนขาดแคลน นับว่าเป็นข่าวดีประจำวัน

⦁…สัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์ที่ภาคธุรกิจกำลังลุ้น เพราะมีข้อเสนอจากภาคธุรกิจให้รัฐ “ผ่อนปรน” พื้นที่จังหวัดที่ปลอดโรค และกำหนดธุรกิจที่ปลอดภัย ให้สามารถเปิดบริการได้ เพื่อให้มีเม็ดเงินไปกระตุ้นเศรษฐกิจที่พังยวบนี้ให้ค่อยๆ ฟื้น มีการแบ่งพื้นที่จังหวัดแล้วเป็น “เขียว-เหลือง-แดง” ผลจะเป็นอะไรลองฟัง ศบค.ตัดสินใจ

⦁…เช่นเดียวกับการต่อหรือไม่ต่อการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ ครม.อนุมัติให้ใช้ถึงวันที่ 30 เมษายน เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และทีม รมต.ต้องพิจารณาก่อนวันสิ้นสุดคำสั่ง เพื่อให้ประเทศได้ขับเคลื่อนต่อไปในช่วงเวลาที่ทำสงครามกับโควิด-19 อยู่

⦁…จักรกฤษ เจริญสุข บุตรชาย สุกรี เจริญสุข นำสูตรเกี๊ยวซ่าไต้หวันที่ได้จากภรรยา เปิดร้าน “Chill Chill Homemade Gyoza” ทำสดใหม่ทุกวัน สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ใส่ผงชูรส หรือสารเคมีถนอมอาหาร ตอนนี้เปิดให้ Pre-Order ได้ที่ LINE: @chillchillteahouse หรือ https://lin.ee/nwDvi27 หรือจะไปรับเองที่หน้าร้าน Musique พุทธมณฑลสาย 2 ซอย 33 ได้ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. ในราคา 15 ชิ้น 180 บาท 30 ชิ้น 320 บาท เลือกซอสได้ 3 ถ้วย “ซีอิ๊วฮ่องเต้” หรือ “นางพญางาขาว” หรือ “เต้าหู้ยี้พันปี” (ซ้ำรสกันได้)

นิวรอน

รับมอบ – ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา และ ผอ.สำนักงานแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รับมอบอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อจากโรคโควิด-19 จาก เซลิม เซสกิน ปธ.กก.มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี และอมรา จันทร์เปล่ง เข้าร่วม ณ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อเร็วๆ นี้

สู้โควิด – ชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าฯสมุทรปราการ รับมอบผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยจาก บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับหน่วยงานที่ปฏิบัติภารกิจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยมี อดิศร เดชอัครราช ผช.กก.ผจก. ฝ่ายขายภาคตะวันออก ซีพีเอฟ และพีระพงษ์ วิถีธนะวนิช รอง ผจก.ทั่วไปโรงงานผลิตอาหารสัตว์บกบางนา กม.21 เป็นผู้แทนมอบ ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

ตู้ความดันลบ – พล.ท.ชาญชัย ติกขะภิญโญ เจ้ากรมแพทย์ทหารบกและคณะ รับมอบตู้ความดันลบ จำนวน 132 ตู้ จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย ธเนศ วีระศิริ ร่วมกับภาคเอกชนผู้สนับสนุน บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ณ กรมแพทย์ทหารบก

เป็นกำลังใจ – พล.ต.สุพัษชัย เมฆะสุวรรณดิษฐ์ ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้า รับมอบไข่ไก่จากโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ร่วมกับชนมพรฟาร์ม จังหวัดนครปฐม เพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี ณัฐกานต์ พันธ์ชัย กก.และเลขานุการโครงการเป็นผู้แทนส่งมอบ ณ รพ.พระมงกุฎเกล้า

ปล่อยคาราวาน – พงษ์ทร วิเศษสุวรรณ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ด้านธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และวิษณุ สุขสวัสดิ์ พร้อมด้วย วรวรรณ ชิตอรุณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมปล่อยคาราวานนำจ่ายหน้ากากผ้าล็อตแรกในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ให้กับประชาชน โดยไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งหน้ากากผ้าให้กับประชาชนในกรุงเทพมหานคร

ตรวจเยี่ยม – วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นพ.สมยศ ศรีจารนัย สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 4 พร้อมคณะ เข้าตรวจเยี่ยมศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์สระบุรี เพื่อตรวจสอบความพร้อมของมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 โดยมี กฤษดา พยัพ ผจก.ฝ่ายการตลาด และปราดา ผู้พัฒน์ ผจก.ฝ่ายขาย และคณะผู้บริหาร ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สระบุรี ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบหน้ากาก – ริชาร์ด เชสตัค ผอ.ใหญ่ รร.สยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร เป็นตัวแทนโรงแรมส่งมอบหน้ากากพลาสติกป้องกันเชื้อโรคให้แก่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข โดยมี ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และเสาวภา จงกิตติพงศ์ ผอ.กองสุขภาพระหว่างประเทศ พร้อมคณะ เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สนับสนุน – วลัยทิพย์ ซื่อตรงมั่นคง ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร เครือเฮอริเทจ เป็นตัวแทนมอบผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในเครือเฮอริเทจ โดยส่งมอบของทั้งหมดไปยัง รร.ปริ๊นซ์ตัน กรุงเทพฯ ซึ่งตอนนี้ปรับเป็นสถานพยาบาลพิเศษชั่วคราว โดยมี ญาดา พัฑฒฆายน ผอ.รร.ปริ๊นซ์ตัน เป็นผู้รับมอบ ณ รร.ปริ๊นซ์ตัน กรุงเทพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม 21เม.ย.2563 : อย่าคิดแต่แบมือขอ
บทความถัดไป‘ทรัมป์’ อ้างสกัดโคโรนา-ช่วยมะกันตกงาน สั่งระงับผู้อพยพทุกรูปแบบเข้าสหรัฐ