DITP เปิดตัวงานแสดงสินค้าออนไลน์ MOVE ช่วงโควิด-19 ระบาด ช่วยดิจิทัลคอนเทนท์ไทยนัดเจรจาธุรกิจผู้ค้าต่างชาติ

รายงานข่าวจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ที่ทำรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 110,000 ล้านบาท ปัจจุบันผู้ประกอบการ Digital Content ได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากเทศกาลระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงทั้งในฝั่งเอเชีย อาทิ Hong Kong International Film & TV Market และฝั่งยุโรปอย่างงาน MIPTV ได้ยกเลิกการจัดงาน และยังมีอีกหลายเทศกาลที่รอการยืนยันการจัดงาน ส่งผลต่อการค้าที่ชะลอตัวแล้วกว่า 40%

DITP จึงกำหนดมาตรการเชิงรุกระยะสั้นภายใต้นโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการดังกล่าว โดยการดำเนินกิจกรรมงานแสดงสินค้า/บริการดิจิทัลคอนเทนท์และกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ (MOVE : Multimedia Online Virtual Exhibition) ระหว่างผู้ประกอบการไทย และผู้ประกอบการต่างชาติ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ เป็นระยะเวลา 3 วัน ภายใต้ MOVE.DITP.GO.TH จะรวบรวมข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมฯ ตัวเลขและสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจ ข้อมูลบริษัทผู้ประกอบการไทยโดยละเอียด พร้อมทั้งช่องทางการติดต่อสื่อสาร เพื่อเตรียมการทำการนัดหมายเจรจาการค้าออนไลน์ผ่านระบบ VDO Conference ซึ่งเปรียบเสมือนห้องทำงานหรือพื้นที่เจรจาการค้าที่สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูล ส่งไฟล์ หรือประชุมแบบเรียลไทม์ ได้แบบ One on One

และเพื่อเพิ่มโอกาสและความสำเร็จในการนัดหมายเจรจาการค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมายและมีประสิทธิภาพ กรมมีแผนจัดทำฐานข้อมูลผู้ประกอบการต่างชาติกว่า 10,000 รายชื่อ พร้อมส่งข่าวประชาสัมพันธ์บริษัทไทย และ MOVE เพื่อทำการนัดหมายล่วงหน้า อีกทั้งจะมีการคัดกรอง ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ประกอบการต่างชาติก่อนทำการนัดหมาย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเจรจาธุรกิจมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย กรมได้วางแผนปรับปรุง MOVE ให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง ให้แก่กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการบางกลุ่มที่ยังขาดทักษะในการทำการตลาดต่างประเทศ ผลงานยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในตลาดโลก ได้ใช้เป็นช่องทางในการประกอบธุรกิจและเข้าถึงตลาดใหม่ๆ ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิษเศรษฐกิจและโควิด-19 ปิดศูนย์การค้าดีเอ็นดีช๊อปปิ้ง หาดใหญ่ ถาวร
บทความถัดไปด่วน! “อัศวิน” ยัน กทม.ขยายวันห้ามเปิด “สถานบันเทิง-ขายเหล้า” ถึง 30 เมษาฯ