กฟน.เตือนกิจกรรมเหล่านี้…สาเหตุค่าไฟกระฉูด

กฟน.เตือนกิจกรรมเหล่านี้…สาเหตุค่าไฟกระฉูด

กรณีมีประชาชนร้องเรียนปัญหาค่าไฟแพงขึ้นมาก และผู้ร้องเรียนมีมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด รายงานข่าวจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือ MEA ชี้แจงว่า “คลายสงสัย เมื่ออัตราค่าไฟฟ้าเท่าเดิม แล้วสาเหตุหลักค่าไฟฟ้าสูงขึ้นคืออะไรกันแน่

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน หลายคนคงเจอปัญหาค่าไฟกันเป็นประจำทุกปี แต่เอ๊ะ… เพื่อนๆ ทราบกันไหมครับ ว่าสาเหตุของค่าไฟสูงขึ้นนั้นเกิดจากอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม อากาศร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 36-40 องศาเซลเซียส ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำความเย็นทำงานมากขึ้น และใช้ไฟฟ้ามากขึ้นตามมานั่นเอง เช่น แอร์ทำงานหนักกว่าเดิม เพื่อปรับอุณหภูมิจาก 40 องศา ให้ถึง 26 องศา ตามค่าที่ตั้งไว้ ซึ่งต่างกันถึง 14 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นตามมา

Advertisement

สถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลให้เกิดการเว้นระยะห่างทางสังคม หลายคนทำงานที่บ้าน หรือเด็กๆ ปิดเทอมระยะยาว ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่พักอาศัยและทำงานอยู่กับบ้าน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำงานตลอดทั้งวัน เช่น เปิดแอร์นานขึ้น เปิดปิดตู้เย็นบ่อยครั้ง หรือแช่อาหารในปริมาณที่มากขึ้น การประกอบอาหารด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้น้ำอุปโภคบริโภคมากขึ้น ทำให้ปั๊มน้ำทำงานมากขึ้นตามไปด้วย

วันนี้ MEA จึงมีคำแนะนำวิธีการประหยัดไฟฟ้ามาฝากกันครับ ได้แก่ การเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน หมั่นดูแลบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่สำคัญควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าจะทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้ โดยเปิดประตูหน้าต่างให้ลมถ่ายเท ใช้เครื่องปรับอากาศในช่วงเวลาจำเป็น ปรับเพิ่มอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศมาอยู่ที่ระดับ 26 องศาเซลเซียส แต่หากต้องการความรู้สึกเย็นสบายเท่ากับ 24 องศาเซลเซียส ให้เปิดพัดลมช่วยโดยไม่ต้องลดอุณหภูมิของแอร์ การเปิดแอร์พร้อมพัดลมจะประหยัดไฟได้มากกว่าการลดอุณหภูมิของแอร์ เพราะพัดลมช่วยเพิ่มความเร็วลม เพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศ ทำให้รู้สึกเย็นสบายมากขึ้น ล้างเครื่องปรับอากาศอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ควรปิดสวิตช์และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรที่ก่อให้เกิดอัคคีภัยและยังช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อีกด้วย

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image