‘ซีพี’ เปิดโรงงานหน้ากากอนามัยให้ ‘พณ.’ ตรวจ ยัน 3 ล้านชิ้น/เดือน พ.ค.นี้

‘ซีพี’ เปิดโรงงานหน้ากากอนามัยให้ ‘พณ.’ ตรวจ ลั่น พ.ค.ผลิตได้ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน

รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ โดยนายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ไปตรวจเยี่ยม “โรงงานซีพีหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทย” เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา

ทังนี้ ทีมผู้บริหารเครือซีพีนำเยี่ยมชมกระบวนการผลิตหน้ากากอนามัยที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้แก่ นายนพปฎล เดชอุดม ประธานคณะผู้บริหารด้านความยั่งยืนองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายภูมิชัย ตรัยดลานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจอุปกรณ์การเกษตร 2 บจ.เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม (KPI) ในฐานะหัวหน้าทีมควบคุมการก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทย

สำหรับโรงงานดังกล่าวดำเนินการภายใต้มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ และผลิตโดยบริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ จำกัด

Advertisement

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า โรงงานหน้ากากอนามัยของซีพีถือเป็นตัวอย่างสถานประกอบการที่ดี มีความสะอาด เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หรือ Surgical Mask

และด้วยกำลังการผลิตเดือนละ 3 ล้านชิ้น จะบรรเทาปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้ในระดับหนึ่ง โดยกรมการค้าภายในได้ส่งสายตรวจกรมการค้าภายในมาประจำที่โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแห่งนี้ 2 คน เพื่อตรวจนับจำนวนหน้ากากอนามัยที่ผลิตได้ในแต่ละวัน รวมทั้งควบคุมการจัดส่งหน้ากากอนามัย เนื่องจากหน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม

ด้านนายนพปฎล เดชอุดม ประธานคณะผู้บริหารด้านความยั่งยืนองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า ถือเป็นประวัติศาสตร์ของเครือซีพีในการทำหน้ากากอนามัย มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเกิดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัย

Advertisement

“เรามั่นใจว่าจะผลิตหน้ากากได้เต็มที่เดือนละ 3 ล้านชิ้นได้ภายในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยจะเร่งพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรอย่างเต็มที่ เพื่อรองรับความต้องการหน้ากากอนามัยในช่วงวิกฤตและช่วยป้องกันการระบาดของโรคได้อีกทาง” นายนพปฎลกล่าว

ทั้งนี้ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จะเป็นผู้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยฟรีแก่แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศไทย เมื่อได้รับเพียงพอแล้วจึงจะแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปเป็นลำดับต่อไป

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image