ชาวบ้านแห่ซื้อสมุนไพรฟ้าทลายโจร มั่นใจแก้เชื้อไวรัสโควิดได้

ชาวบ้านแห่ซื้อสมุนไพรฟ้าทลายโจร มั่นใจแก้เชื้อไวรัสโควิดได้

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ให้ข้อมูลว่า สารสกัด “ฟ้าทลายโจร” สมุนไพรของไทย สามารถยับยั้งการเติบโตของไวรัสโควิด-19 ได้ จึงทำให้ประชาชนต่างตื่นตัวหาซื้อฟ้าทลายโจรเพื่อทานเป็นภูมิคุ้มกัน โดยร้านขายยาแผนปัจจุบันในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร มีประชาชนชาวจังหวัดพิจิตรออกมาเลือกซื้อสมุนไพรฟ้าทลายโจร ที่ทางร้านวางจำหน่ายให้ลูกค้า ที่มีแบบแคปซูลและแบบผง โดยทางร้านมีการนำยาออกมาให้ประชาชนได้เลือกซื้อ เพื่อนำไปรับประทานเพื่อป้องกันไวรัสโควิดกันจำนวนมาก ซึ่งประชาชนเชื่อว่าเป็นยาป้องกันโควิด-19 ได้ ซึ่งทางร้านได้จัดทำข้อมูล ใบกำกับของยาในการรับประทานสารสกัด “ฟ้าทลายโจร” สมุนไพรของไทย ให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

นายธีระพงษ์ แก้วภมร สาธารณสุขพิจิตร กล่าวว่า ยังไม่มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งทางสาธารณสุขพิจิตรได้เฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ยอดสะสม จำนวน 10,568 ราย เสี่ยงต้องเฝ้าระวัง 12 ราย ในส่วนผู้ที่เดินทางจากประเทศตามเขตโรคติดต่อ จำนวน 165 ราย โดยทั้งหมด 165 ราย พ้นระยะเฝ้าระวังแล้ว โดยไม่พบผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศรายใหม่ ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ส่งตรวจ สงสัยติดเชื้อตามเกณฑ์ 59 ราย ไม่พบเชื้อ และยังไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในจังหวัดพิจิตร เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

ขณะที่ นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร นำเจ้าหน้าที่พร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกทำการรณรงค์ป้องกันไวรัสโควิด-19 เตรียมพื้นที่ส่วนรวมของประชาชน เตรียมพร้อมคำสั่งผ่อนปรนในพื้นที่สาธารณะ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมะที่ปลอดเชื้อ โดยนำรถน้ำและนำยาฆ่าเชื้อออกล้างทำความสะอาดในสถานที่สาธารณะแหล่งท่องเที่ยวของวัด บริเวณโบสถ์ วิหาร ศาลา เมรุ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน ในเขตตำบลวังตะกู อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม การกลับมาใช้งานประกอบพิธีทางศาสนาของชาวพุทธ รวมถึงเป็นการสร้างความมั่นใจกับประชาชนเข้ามาทำบุญไหว้พระหลังหากมีคำสั่งผ่อนปรนพื้นที่สาธารณะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon