จัดพิธีรดน้ำศพ ‘พนมเทียน’ 22 เม.ย.พร้อมสวดพระอภิธรรมศพ 1 คืน

จัดพิธีรดน้ำศพ ‘พนมเทียน’ 22 เม.ย.พร้อมสวดพระอภิธรรมศพ 1 คืน

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) เปิดเผยว่า ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกาพนมเทียน ศิลปินแห่งชาติ  สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2540 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 เมษายน เวลา 09.15 น.ที่โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 89  ปี 

นายชายกล่าวอีกว่า สำหรับกำหนดจัดพิธีรดน้ำศพในวันที่ 22 เมษายน เวลา 16.00 น.ที่วัดธาตุทอง ศาลา 8 ขณะนี้กำลังดำเนินการขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ จากนั้นจะสวดพระอภิธรรมศพ ในเวลา 18.30 น.เพียง 1 คืน และจะบรรจุศพไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 คลี่คลาย แล้วจึงจะแจ้งกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีในโอกาสต่อไปอีกครั้ง

อ่าน อาลัย’พนมเทียน’ผู้แต่งเพชรพระอุมา ถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ

“สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000  บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ” นายชายกล่าว

สำหรับประวัติของนายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นามปากกา “พนมเทียน” เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่จังหวัดปัตตานี เป็นนักเขียนผู้สร้างผลงานทางวรรณศิลป์ที่ทรงคุณค่าไว้อย่างมากมายและต่อเนื่องมาเกือบ 5 ทศวรรษ ผลงานของเขาปรากฏแพร่หลายเป็นที่นิยมของผู้อ่านตลอดมา โดยเฉพาะนวนิยาย ซึ่งมีจำนวนถึง 38 เรื่องหลายเรื่อง เช่น จุฬาตรีคูณ เล็บครุฑ เพชรพระอุมา และศิวาราตรี มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก “พนมเทียน” เป็นนักฝัน เขาถึงสามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีความรอบรู้ และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นพื้นฐาน งานเขียนของเขาจึงมีหลายประเภทหลายแนว คือ มีทั้งประเภทจินตนิยาย อาชญนิยาย นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน แนวผจญภัย แนวพาฝัน ตลอดจนสาระนิยาย คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของเขา คือ การใช้ภาษาด้วยลีลาอันงดงามและให้ภาพที่คมชัด งานของเขาจึงส่งผลสืบเนื่องไปถึงการสร้างงานศิลปแขนงอื่น เช่น ละครวิทยุ ละครเวที ตลอดจนเพลงประกอบละครเวที โดยเฉพาะเรื่อง จุฬาตรีคูณ นั้น เป็นที่นิยมกันมาตลอด 5 ทศวรรษ

นอกจากเรื่อง จุฬาตรีคูณ จินตนิยาย เรื่องศิวาราตรี ของ “พนมเทียน” ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ “สกลวรรณ” นำ ศิวาราตรี มาเขียนเป็นร้อยกรองยาวกว่า 30,000 คำกลอน โดยอาศัยความงามแห่งภาษาร้อยแก้วของ “พนมเทียน” เป็นพื้นฐาน งานเขียนของ “พนมเทียน” มิได้เพียงแต่พาผู้อ่านเข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการที่มีแต่ความบันเทิงใจ หากอ่านอย่างพินิจพิเคราะห์ จะเห็นได้ว่าผู้เขียนยึดหลักการมนุษยธรรมอย่างมั่นคง เขาเห็นว่าโลกและชีวิตดำรงอยู่ด้วยมนุษยธรรม สันติภาพและภราดาภาพ อันเป็นอุดมการณ์ของมนุษย์ชาติ ผลงานของเขาจึงให้ทั้งความสำเริงอารมณ์และคุณค่าแห่งสาระที่แฝงอยู่เยื้องลึก “พนมเทียน” ได้สร้างสรรค์ผลงานทางวรรณศิลป์ที่งดงามและมีคุณค่า ประทับใจผู้อ่าน ต่างรุ่น ต่างวัย และต่างสถานภาพ มาเป็นเวลายาวนานเกือบครึ่งศตวรรษ นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2540

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติเพิ่มอัตรา-บัญชีค่าใช้จ่าย หมวดยา-เวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา สำหรับผู้ป่วยโควิด
บทความถัดไป‘ไอเอ็มเอฟ’ เล็งอาจใช้มาตรการพิเศษ ช่วยเหลือประเทศต่างๆรับมือกับ โควิด-19