เคลียร์ชัดทุกประเด็น มาตรการเยียวยาค่าไฟ ทั้งลด-ใช้ฟรี ก.พลังงานมั่นใจทัวร์ไม่ลง

“กระทรวงพลังงาน” เปิดใจ มาตรการเยียวยาค่าไฟ ทั้งลดทั้งใช้ฟรี มั่นใจทัวร์ไม่ลง จ่ายเงินมาก่อน คืนเงินในระบบทีหลัง

 

รายการโหนกระแสวันที่ 21 เม.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 วันนี้เปิดใจสัมภาษณ์ “นายกุลิศ สมบัติศิริ” ปลัดกระทรวงพลังงาน เรื่องค่าไฟที่แพงขึ้นเท่าตัว ซึ่งเบื้องต้นมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนออกมาแล้ว

ล่าสุดมีมติอะไรออกมาบ้าง นอกเหนือจาก 6 มาตรการของการไฟฟ้านครหลวง?

“จริงๆ มาตรการที่เราได้ออกไป เริ่มดำเนินการไปแล้ว เสร็จเรียบร้อยตามนโยบายรัฐบาล อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ตั้งแต่มี.ค. คนก็อยู่บ้าน เวิร์ก ฟรอม โฮม ก็มีการใช้ไฟมากขึ้น จากปกติอออกจากบ้านในเดือนก.พ. ที่ไม่มีประกาศให้อยู่บ้าน 7 โมงเช้าออกจากบ้านไปทำงาน กลับบ้านอีกทีก็ 6 โมงเย็น เสาร์อาทิตย์อยู่บ้านแต่มีห้างสรรพสินค้าให้ไปที่ยว พอมี.ค. – เม.ย. มีนโยบายให้ทุกคนอยู่บ้าน ทุกคนก็ออกไปไหนไม่ได้ การใช้ไฟก็มากขึ้นกว่าเดิมอยู่แล้ว”

Advertisement

 

พอมีพ.ร.ก.ออกมาขอความร่วมมือ ประชาชนอยู่บ้าน ค่าไฟขึ้นแน่นอน แต่ประเด็นที่เกิดขึ้น คนไม่ได้ไปทำงาน เงินก็ไม่มี?

“เราถึงพิจารณาตรงนี้ หนึ่งพอประชาชนให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในเรื่องนโยบาย ปรากฏว่าไฟก็จ่ายแพงขึ้น บางส่วนก็ตกงาน ร้อนอีกต้องใช้ไฟมากขึ้น กระทรวงพลังงานก็ตระหนักถึงความเดือดร้อนอันนี้ เมื่อวานก็ได้เชิญคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานซึ่งกำหนดอัตราค่าไฟขึ้นมา กระทรวงเรากำหนดนโยบาย ซึ่งจะมีคล้ายๆ กสทช. มาช่วยดูในเรื่องว่าเราจะแก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชนตรงนี้ยังไง ส่วนนี้ก็ออกมาแล้ว ก็กำลังเสนอเข้าครม.”

Advertisement

มีอะไรบ้าง?

“ก่อนไปเริ่มตรงนั้น ขอเริ่มก่อนว่าผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านผู้อยู่อาศัย แบ่งเป็น 2 ประเภท ก่อนไปที่ใช้หน่วยยังไง ขอเรียนให้ทราบว่าหน่วยที่ใช้คิดค่าไฟฟ้า คิดยังไงก่อน พอพูดหน่วยๆ คนงงไม่เข้าใจ หน่วยคือกำลังไฟฟ้าคือวัตต์ เช่นใช้ไฟกี่วัตรเอามาคูณด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะพัดลม แอร์ ว่าเครื่องนั้นใช้ไฟกี่วัตต์ ตรงนี้เอามาหารด้วย 1 พัน คูณด้วยจำนวนชั่วโมงที่ใช้ไฟฟ้า ก็ได้ออกมาเป็นจำนวนหน่วย ตรงนี้ก็เอามาคิดค่าไฟสำหรับผู้อยู่อาศัย ตรงนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท 1.1 คือผู้อยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน มีอยู่ประมาณ 10 ล้านครัวเรือน สองใช้ไฟฟ้าเกิน 150 หน่วยขึ้นไป บ้านใหญ่ขึ้นมาหน่อย มีแอร์มีอะไรต่างๆ ซึ่งก็ได้รับผลกระทบจากการทำงานอยู่บ้าน ก็ 10 ล้านครัวเรือน รวม 20 ล้านครัวเรือน มาตรการที่เราออกมา ก็สำหรับพวกที่ใช้ไฟไม่เกิน 150 หน่วย เขากำหนดด้วยขนาดมิเตอร์อยู่แล้วว่าใช้ไปกี่แอมป์ ที่คุณหนุ่มพูดว่าใช้ไฟ 90 หน่วย เป็นศาลพระภูมิมั้ย จริงแล้ว ถ้าใช้ไฟ 150 หน่วย สามารถมีโทรทัศน์ พัดลม หม้อหุงข้าวได้ ไม่เกี่ยวแอร์ เพราะแอร์สูงไป พอ 150 หน่วย มาตรการเมื่อวานนี้ที่เราออกมาก็คือให้ใช้ไฟฟรีทั้งหมด จากเดิมใช้ 90 หน่วย ก็เป็น 150 หน่วย”

ไม่มีแอร์ มีทีวี ตู้เย็น พัดลม หม้อหุงข้าว อันนี้ 150 หน่วยฟรีเลย?

“150 หน่วย คิดเป็นเงินก็ 500 บาทต่อเดือน ถ้าไม่เกิน 150 คิด 3.24 บาทต่อหน่วย ในส่วนที่เกิน 151 – 400 หน่วย คิดเพิ่มเป็น 4.22 บาท  401 หน่วยขึ้นไปคิด 4.42 บาท นี่เป็นอัตราก้าวหน้า ค่าไฟถึงได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนการใช้”

 

พูดง่ายๆ ใครใช้ไฟมาก หน่วยมาก ไฟก็ก้าวขึ้นไป ถ้าเกิน 400 หน่วย ถูกคิดอัตตรา 4.42 บาท ?

“พอคิดอัตราแบบนี้ พวกใช้ไฟไม่เกิน 150 หน่วย ฟรีหมดเป็นเวลา 3 เดือน มี.ค.-เม.ย.-พ.ค. ส่วนบ้านใหญ่ขึ้นมาหน่อยใช้ไฟเกิน เป็นพวกที่ได้รับผลกระทบ คือพวกจ่าย 500 บาทขึ้นไปเพราะอยู่บ้านทำงานเสียบคอมพิวเตอร์ เปิดแอร์ เดือนๆ นึงกินไฟ สมมติเปิดแอร์เครื่องเล็ก 8 ชม. กินไฟ 300 – 500 หน่วย ยิ่งอากาศร้อนคอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก ยิ่งเพิ่มอัตรากินไฟเข้าไปอีก แอร์เป็นตัวทำให้ค่าไฟสูงขึ้น ซึ่งก็มีมาตรการสำหรับกลุ่มนี้ แบ่งเป็น 3 เฟส เราใช้เดือนก.พ.เป็นฐาน เพราะก.พ. เราทุกคนทำงานตามปกติ ใช้ชีวิตตามปกติ ศูนย์การค้ายังเปิด ไปไหนมาไหนได้ ไม่มีมาตรการใดๆ ออกมาให้กักตัวอยู่บ้าน พอเดือน มี.ค. บางแห่งเริ่มทำเวิร์กฟรอมโฮม รัฐก็ประกาศช่วงปลายๆ เดือนเป็นพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มี.ค.ก็ไม่ปกติแล้ว เป็นการอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เราก็จะคิดฐานจากก.พ.ที่ท่านใช้ชีวิตปกติ”

สมมติผมใช้ไฟเดือนก.พ. 3 พันบาท มี.ค. – เม.ย. ขึ้นเป็น 6 พันบาท ผมก็ย้อนกลับไปจ่ายแค่ 3 พัน ตรงนี้ถือว่าดี แต่จะจ่ายยังไง มี.ค. เราจ่ายไปแล้ว ภาครัฐจะคืนเงินกลับมายังไง?

“เมื่อวานมีการคุยกัน ถ้าเราคืนเป็นงินสด แถวก็จะยาวเหมือนที่มีข่าวออกไป ต้องไปรอเอาเงินจากการไฟฟ้า เราใช้วิธีคืนโดยรอบบิล สมมติเม.ย. บิลเดือนมี.ค.มาแล้ว แพงกันจนเป็นข่าว พอเดือนพ.ค. เราก็คืนส่วนเกินตรงนี้กลับไป สำหรับบิลในเดือน เม.ย. เราจะหักออกไป เม.ย.ใช้พันนึง เราต้องคืนท่าน 800 ท่านก็จ่าย 200 บาท”

 

ทางไฟฟ้าคิดมาให้เสร็จสรรพ?

“ใช่ครับ”

 

คิดถูกใช่มั้ย?

“ถูกครับ การไฟฟ้านครหลวง ที่อยู่หัวถนนตรงพระราม 4 มีเดต้าเบทใหญ่ ทันสมัย”

 

คิดผิดเดี๋ยวทัวร์ลง?

“ไม่มีทัวร์ลง (หัวเราะ) สมมติถ้าท่านใช้ไฟ 500 หน่วย ก็มีโทรทัศน์ หม้อหุงข้าว เตารีด แอร์ คอมพิวเตอร์ ถ้าท่านจ่ายเงินรายเดือนตกอยู่ประมาณ 2 พัน ค่าไฟฟ้าเดือนก.พ. ท่านจ่าย 2 พัน พอท่านอยู่บ้าน เปิดแอร์มากขึ้น ใช้ไฟมากขึ้น กรณีที่หนึ่งมันขึ้นไปถึง 800 จาก 500 หน่วย ซึ่งตามปกติท่านต้องจ่าย 3,300 บาท แต่ท่านจ่ายแค่ 2,000 บาท ที่ท่านเคยจ่ายเดือน ก.พ. ส่วนเพิ่มตรงนี้ฟรีครับ ไม่เกิน 800 หน่วย ส่วนที่เกินจากเดือนก.พ.ไปทั้งหมด ถ้าเดือนก.พ.ใช้ไป 500 เดือนมี.ค. ใช้ไป 800 ก็จ่ายแค่ 500 คือ 2 พันบาท”

ถ้าใช้ 800 หน่วย บ้านครอบครัวขนาดกลาง?

“ก่อนที่จะพูดต่อ ขออธิบายนิดนึงว่าทำไมถึงเป็น 800 หน่วย คือ 800 หน่วย ท่านจ่าย 3,300 บาท ก็จะเป็นกลุ่มพวกพนักงานออฟฟิศเวิร์กฟรอมโฮมท่านจะจ่ายประมาณนี้ ส่วนที่ใช้เกิน 800 มาเคสแบบที่ผมบอก เดือนก.พ. ใช้ 500 หน่วย จ่าย 2 พันบาท พออยู่บ้านเยอะอากาศร้อน ดูเน็ตฟริกซ์ ใช้คอมพ์ ท่านใช้ไปพันหน่วย ขึ้นมาเท่าตัว ปกติท่านต้องจ่ายเกือบ 4,200 ตามมาตรการนี้ ถ้าเป็นมาตรการที่เราเสนอ ส่วนที่เกินมา 501-1000 แทนที่ท่านจะจ่าย 500 ในส่วนเพิ่ม ท่านจ่ายแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ คือเหลือ 250 หน่วย ก็เอา 250 มาบวก 500 หน่วยที่ท่านใช้เดือนก.พ. ค่าไฟก็จะเป็น 3 พัน ก็จะช่วยท่านลดค่าไฟไปได้ 1,200 บาท”

 

ง่ายๆ คือฐานเดือนก.พ. มีวางไว้อยู่แล้ว 500 หน่วย ถ้าเราใช้เกินไป ทางการไฟฟ้ากระทรวงพลังงานจะคิดเพิ่ม?

“ถ้าไม่เกิน 3,000 หน่วย หารสอง ลด 50 เปอร์เซ็นต์ เอามารวม 500 หน่วยที่ท่านใช้เดิมเดือนก.พ. บวกด้วยครึ่งนึงที่ท่านใช้เพิ่ม”

 

 

 

เป็นมาตรการสูงสุดหรือยัง?

“สูงุสดแล้วครับ อย่างที่บอกควรจ่าย 4,200 ก็จ่ายแค่ 3,000”

 

ใช้ไฟมากกว่า 3,000 หน่วย?

“บ้านพอมีสตางค์ เปิดแอร์ 2-3 ตัว เราไม่ได้มาอุ้มคนมีฐานะพอจ่ายเงินได้ แล้วใช้ไฟเยอะแยะ ก็ตีที่ 3,000 จากค่าไฟ 1 หมื่นบาท”

 

อย่างคุณมิค บรมวุฒิ?

“ประมาณนั้น สมมติว่าท่านใช้ไฟ 500 อยู่บ้านมีญาติมาอยู่ มีลูกก็เพิ่มเป็น 3,200 หน่วย ท่านก็ยึดฐาน 500 หน่วยเดือนก.พ.ไว้ก่อน 2 พันบาท บวกด้วยเพิ่มขึ้นมา 2,700 หน่วย ตรงนี้ลดให้แค่ 30 เปอร์เซ็นต์ คือท่านจ่าย 1,890 เอามาบวก 500 ก็เป็น 2,390 ท่านก็คิดอัตราไป ปกติถ้าท่านใช้ 3,200 หน่วย ท่านต้องจ่าย 13,900 แต่พอใช้ลด 30 เปอร์เซ็นต์และบวกฐานเดิม ท่านจ่าย 10,300 ประหยัดไป 3,500 บาท”

 

บางบ้านเขาบอกไม่มีใครอยู่ ปรากฎค่าไฟขึ้นเองโดยไม่มีใครใช้?

“อันนี้ต้องตรวจสอบมิเตอร์ ถ้าท่านอยู่ต่างจังหวัดก็การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ถ้ากรุงเทพฯ และปริมณฑล การไฟฟ้านครหลวง บางทีต้องตรวจสอบเผื่อไฟรั่ว มันไม่เหมือนน้ำประปาที่ไหลนองให้เห็น ไฟมันลงดินหมด”

 

แต่เป็นเยอะมากเลยนะ เพิ่งมาเพิ่มในเดือนนี้ ทำไมเมษาค่าไฟแพง?

“เมษาอย่างที่บอกอากาศร้อน แอร์ยิ่งเปิดมาก คอมเพรสเซอร์มันทำงานหนักมากขึ้น เพราะอากาศร้อนต้องยิ่งทำให้ข้างในเย็น ก็กินตัวจำนวนวัตต์มากขึ้น”

กรณีคนอยู่หอพัก ไม่ได้จ่ายตรงกับการไฟฟ้า จะมีมาตรการยังไง?

“ถ้าเขาใช้มิเตอร์รวม แล้วแยกห้องเอา เขาอยู่คนละประเภทกับบ้านที่อยู่อาศัย เดี๋ยวเราจะดูมาตรการในการผ่อนปรนต่อไป ตอนนี้เราเอามาฉุกเฉินเร่งด่วนเฉพาะบ้านอยู่อาศัย เดี๋ยวจะเร่งทำให้ ภายในอาทิตย์นี้เราจะประชุมเรื่องหอพัก โรงแรม กิจการขนาดเล็ก”

 

หอพักได้รับผลกระทบถ้วนหน้าเหมือนกัน?

“พฤหัสบดีนี้จะมีการประชุมกัน ระหว่างกระทรวงพลังงาน และทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ท่านรองนายกฯ สมคิดเป็นประธานจะดูพวกกิจการที่นอกเหนือบ้านอยู่อาศัย จะช่วยเหลือเพิ่มเติม”

 

สมมติบิลมาแล้ว ขึ้นมา 4 พัน ต้องไปจ่ายก่อน?

“จ่ายก่อน แล้วเขาจะคืนมาในระบบทีหลัง ถ้าคืนเงินทันที โซเชียลดีสแทนซิ่งด้วย หรือถ้าไม่จ่ายแล้วทบกันไปมา มันกลบกันลำบาก จ่ายก่อน แล้วตัดกลบกันทีหลัง”

กรณีตกงาน ไม่มีเงินจ่ายแล้วถูกถอดมิเตอร์ไฟ?

“มันไม่ได้ถอดกันง่ายๆ ถ้าตกงาน ก็จะช่วยดูแลระยะหนึ่ง เดี๋ยวเราจะออกมาตรการเพิ่มเติมต่อเนื่อง ไม่ได้หยุดแค่นี้ว่าโอเคจบแค่คนร้อง เดี๋ยวร้องใหม่ก็ค่อยว่ากันใหม่ ไม่ใช่นะครับ ระทรวงพลังงานจะเดินหน้านโยบายต่างๆ ไปเรื่อยๆ ให้ครอบคลุมคนเดือดร้อน คนเคยมีงานทำมาก่อนแล้วถูกเลิกจ้างงานกะทันหันจะทำอะไรยังไง เรื่องพลังงานที่รับผิดชอบในรื่องไฟฟ้า เดี๋ยวเราจะดูแลตรงนี้ เรื่องหอเดี๋ยวจะรีบหารือตรงนี้ ไม่ได้ทำงานหวานเย็น เราทำงานในเชิงรุก”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image