ผู้ว่าฯ เชียงราย ยันผู้ป่วยโควิด-19 หายแล้วกลับมามีไข้สูง เปล่าป่วยซ้ำ เล็งเปิดถนน-ห้าง

ผู้ว่าฯ เชียงราย ยันผู้ป่วยโควิด-19 หายแล้วกลับมามีไข้สูง เปล่าป่วยซ้ำ เล็งเปิดถนน-ห้าง

ผู้ป่วยโควิดไม่ป่วยซ้ำ – เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 รายที่ 1 ของ จ.เชียงราย ซึ่งแพทย์รักษาจนหาย และกลับบ้านไปที่ อ.เทิง ปรากฏว่ากลับมาป่วย มีไข้สูงซ้ำอีกครั้ง และได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จากการตรวจหาเชื้อไม่พบว่ามีเชื้อโควิด-19 เป็นเพียงการป่วยทั่วไป แต่เพื่อไม่เป็นการประมาท ได้รักษาในห้องควบคุมโรค และเฝ้ารักษาอย่างใกล้ชิด โดยตรวจหาเชื้อตามระยะเวลาการรักษา

นายประจญกล่าวอีกว่า หากรัฐบาลประกาศการผ่อนปรนในบางจังหวัดเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในส่วนของ จ.เชียงราย จะยึดตามประกาศทางส่วนกลางเป็นสำคัญ แต่วันนี้ทาง จ.เชียงราย ได้เสนอให้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงรายพิจารณาในบางเรื่องแล้ว โดยเฉพาะเรื่องที่กระทบต่อวิถีชีวิตของชาวเชียงราย เช่น ถนนตามเส้นทางต่างๆ ที่ปิดไว้ ซึ่งเป็นถนนสายรอง เชื่อมต่อไปยัง จ.เชียงใหม่ และพะเยา อาจมีการเปิด แต่จะต้องถามประชาชนในพื้นที่ก่อน ว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด แต่การตรวจคัดกรองจะต้องคุมเข้มเท่าเดิม

“ในส่วนของการเปิดศูนย์การค้า หรือร้านค้าต่างๆ นั้น ก็มีแนวคิดเช่นกัน เพราะไม่อยากให้กระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนมากเกินไป แต่จะต้องรักษาความสะอาด เว้นระยะห่างให้มาก เพื่อป้องกันตนเอง และป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งหากคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ได้พิจารณาแล้ว ก็อาจจะทำได้ เพราะกลุ่มเสี่ยงได้มีการควบคุมอย่างดี โดยเฉพาะการเดินทางกลับเข้ามาประเทศ” นายประจญ กล่าว

นายประจญกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เมื่อเห็นตัวเลขของการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 แล้ว ต้องบอกว่า จ.เชียงราย ได้ควบคุมไว้ดีตั้งแต่ต้น พี่น้องชาวเชียงรายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในการช่วยกันสกัด และหยุดเชื้อโควิด-19 ซึ่งกระบวนการทำงานทุกฝ่ายทำงานอย่างดี ประชาชนตื่นตัว แต่ไม่ตื่นตระหนกมากเกินไป มาถึงวันนี้ จ.เชียงราย ไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อมาแล้วเป็นวันที่ 16 ติดต่อกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image