ผู้เขียน | สกู้ป หน้า 19 นสพ.มติชน รายวัน 19 เมษายน 2563 |
---|
5อาหารนวัตกรรม เพื่อสุขภาพ ในยาม Work from Home
ในยามสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่ประชาชนต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ หรือทำงาน Work from Home สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ได้รวบรวมตัวอย่าง งานวิจัยกินได้ มีประโยชน์ ซึ่งเกิดจากการวิจัยพัฒนา หรือร่วมสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ สำหรับเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ ซึ่งหลายผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคอาจได้เคยลิ้มรสรับประทาน แต่ไม่ทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากความรู้ความสามารถของนักวิจัยไทย
1.SAVA ฟลาวมันสำปะหลังไร้กลูเตน
1% ของประชากรโลก หรือประมาณ 600-700 ล้านคน คือจำนวนของผู้ป่วยโรคเซลิแอค (Celiac Disease) ซึ่งเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองจากสารต่อต้านกลูเตน ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. โดยหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ร่วมกับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนา กระบวนการผลิตฟลาวมันสำปะหลังในระดับอุตสาหกรรม โดยถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับ บริษัท ชอไชยวัฒน์ อุตสาหกรรม จำกัด สำหรับนำไปทำแป้งอเนกประสงค์ปราศจากกลูเตนเจ้าแรกในประเทศไทย ซึ่งแป้งมีปริมาณไฟเบอร์และสารอาหารที่เหมาะสม นำมาทำเบเกอรี่ได้หลากหลาย อาทิ คุกกี้ ชูครีม ชิฟฟอน แพนเค้ก เค้กกล้วยหอม มัฟฟิน ครัมเบิ้ล วาฟเฟิล บราวนี่ ชีสเค้ก โคนไอศกรีม เป็นต้น ซึ่งสูตรผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) สวทช.
ติดต่อได้ที่ >> Facebook : Sava Flour – แป้งกลูเตนฟรีสำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (https://www.facebook.com/savaflour/)
2.GUMMY V ขนมผสมผักสำหรับเด็ก
รับประทานผักน้อย ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ฯ ได้ริเริ่มพัฒนา GUMMY V ขนมผสมผัก ภายใต้การช่วยเหลือของ ITAP สวทช. โดยผลิตภัณฑ์เลือกใช้เยลลี่กัมมี่เป็นส่วนผสมหลัก และใส่ผัก 5 ชนิด 5 สี ประกอบด้วยสีเหลืองจากฟักทองญี่ปุ่น สีแดงของมะเขือเทศสีส้มของแครอต สีม่วงจากบีทรูท และสีเขียวจากเซเลอรี่ ซึ่งผักแต่ละชนิดที่นำมาใช้ผ่านการศึกษาวิจัยแล้วว่าเป็นผักที่มีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสมอง ให้สารเบต้าแคโรทีน ไลโคปีนสูง ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ที่สำคัญคือผลิตภัณฑ์ใส่ชิ้นผักจริง (ไม่ใช่สารสกัดจากผัก) ในรูปแบบผงผสมในเยลลี่ รวมทั้งเพิ่มสารที่ให้วิตามินซี ใส่น้ำตาลน้อยที่สุด ช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย โดยปริมาณที่แนะนำในการบริโภค คือ 6-8 ชิ้นต่อวัน
ติดต่อได้ที่ >> LINE@ : @bioveggie หรือ Facebook : Bioveggie (https://www.facebook.com/Bioveggie/)
3.Juice Ball เจลบอลน้ำผลไม้
อร่อยได้ สนุกด้วย กับ ลูกบอลดื่มได้ ผลิตภัณฑ์ใหม่สุดสร้างสรรค์ที่พัฒนาโดย บริษัท ซี.โอ.สวนสระแก้ว จำกัด ร่วมกับ ดร.วิชชา ตรีสุวรรณ จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐทั้ง สวทช. และ สกว. โดย Juice Ball เป็นผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้สด 100% บรรจุอยู่ในเจลบอลที่ผลิตจากสารสกัดจากสาหร่าย เปลือกเจลบอลมีความบาง เมื่อรับประทานสารสกัดสาหร่ายที่เคลือบอยู่จะแตกออกให้ได้สัมผัสรสชาติของน้ำผลไม้ที่สดใหม่ซึ่งผ่านการคัดสรรคุณภาพมาอย่างดี ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ Juice Ball ประกอบด้วย
น้ำผลไม้ 3 ชนิด คือ น้ำมะม่วง มะละกอ และมะพร้าว ซึ่งเจลบอลที่พัฒนาขึ้นช่วยคงความสด สีสัน กลิ่นและรสชาติของน้ำผลไม้ที่ถูกห่อหุ้มไว้ได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 3 เดือน โดยไม่ต้องใส่สารกันบูด
ติดต่อได้ที่ >> LINE@ : @sskfruit หรือ08-3423-6535
4.ไส้กรอกไขมันต่ำ อร่อยได้ไม่อ้วน
เอาใจคนอยากสุขภาพดีที่ชื่นชอบไส้กรอก ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. จับมือกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเครือเบทาโกร พัฒนา ไส้กรอกไขมันต่ำ มีส่วนประกอบที่เป็นไฟเบอร์ หรือใยอาหารจากพืชมาใช้ทดแทนไขมันสัตว์ ซึ่งนอกจากมีปริมาณไขมันน้อยกว่า 4% (ไส้กรอกดั้งเดิมมีไขมัน 20-30%) แล้ว ยังให้พลังงานต่ำและมีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำอีกด้วย ที่สำคัญคือยังให้เนื้อสัมผัสและรสชาติของไส้กรอกคล้ายคลึงกับไส้กรอกสูตรดั้งเดิม ทั้งนี้ ไส้กรอกไขมันต่ำได้มีการต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ แล้วถึง 7 ผลิตภัณฑ์ โดยมีวางจำหน่ายแล้วที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ
5.ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวโภชนาการสูง
ข้าวเป็นอาหารหลักในแทบทุกมื้อ เพื่อให้ข้าวที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ไบโอเทค สวทช. ร่วมกับ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน พัฒนา พันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวเจ้าพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติด้านโภชนาการสูง คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลต มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้ นอกจากนี้ ข้าวยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง หรือย่อยสลายให้น้ำตาลช้า ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคอ้วน
ติดต่อได้ที่ >> Facebook : ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว (https://www.facebook.com/Rice.sci.center/) หรือโทร 0-3435-5192