5อาหารนวัตกรรม เพื่อสุขภาพ ในยาม Work from Home

5อาหารนวัตกรรมž เพื่อสุขภาพ ในยาม Work from Home

ในยามสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่ประชาชนต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ หรือทำงาน Work from Home สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ได้รวบรวมตัวอย่าง งานวิจัยกินได้ มีประโยชน์Ž ซึ่งเกิดจากการวิจัยพัฒนา หรือร่วมสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ สำหรับเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ ซึ่งหลายผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคอาจได้เคยลิ้มรสรับประทาน แต่ไม่ทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากความรู้ความสามารถของนักวิจัยไทย

1.SAVAž ฟลาวมันสำปะหลังไร้กลูเตน

1% ของประชากรโลก หรือประมาณ 600-700 ล้านคน คือจำนวนของผู้ป่วยโรคเซลิแอค (Celiac Disease) ซึ่งเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองจากสารต่อต้านกลูเตน ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. โดยหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ร่วมกับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนา กระบวนการผลิตฟลาวมันสำปะหลังในระดับอุตสาหกรรมŽ โดยถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับ บริษัท ชอไชยวัฒน์ อุตสาหกรรม จำกัด สำหรับนำไปทำแป้งอเนกประสงค์ปราศจากกลูเตนเจ้าแรกในประเทศไทย ซึ่งแป้งมีปริมาณไฟเบอร์และสารอาหารที่เหมาะสม นำมาทำเบเกอรี่ได้หลากหลาย อาทิ คุกกี้ ชูครีม ชิฟฟอน แพนเค้ก เค้กกล้วยหอม มัฟฟิน ครัมเบิ้ล วาฟเฟิล บราวนี่ ชีสเค้ก โคนไอศกรีม เป็นต้น ซึ่งสูตรผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) สวทช.

ติดต่อได้ที่ >> Facebook : Sava Flour – แป้งกลูเตนฟรีสำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (https://www.facebook.com/savaflour/)

2.GUMMY Vž ขนมผสมผักสำหรับเด็ก

รับประทานผักน้อย ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปŽ บริษัท เชียงใหม่ไบโอเวกกี้ฯ ได้ริเริ่มพัฒนา GUMMY VŽ ขนมผสมผัก ภายใต้การช่วยเหลือของ ITAP สวทช. โดยผลิตภัณฑ์เลือกใช้เยลลี่กัมมี่เป็นส่วนผสมหลัก และใส่ผัก 5 ชนิด 5 สี ประกอบด้วยสีเหลืองจากฟักทองญี่ปุ่น สีแดงของมะเขือเทศสีส้มของแครอต สีม่วงจากบีทรูท และสีเขียวจากเซเลอรี่ ซึ่งผักแต่ละชนิดที่นำมาใช้ผ่านการศึกษาวิจัยแล้วว่าเป็นผักที่มีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสมอง ให้สารเบต้าแคโรทีน ไลโคปีนสูง ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง ที่สำคัญคือผลิตภัณฑ์ใส่ชิ้นผักจริง (ไม่ใช่สารสกัดจากผัก) ในรูปแบบผงผสมในเยลลี่ รวมทั้งเพิ่มสารที่ให้วิตามินซี ใส่น้ำตาลน้อยที่สุด ช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย โดยปริมาณที่แนะนำในการบริโภค คือ 6-8 ชิ้นต่อวัน

ติดต่อได้ที่ >> LINE@ : @bioveggie หรือ Facebook : Bioveggie (https://www.facebook.com/Bioveggie/)

3.Juice Ball เจลบอลน้ำผลไม้

อร่อยได้ สนุกด้วย กับ ลูกบอลดื่มได้Ž ผลิตภัณฑ์ใหม่สุดสร้างสรรค์ที่พัฒนาโดย บริษัท ซี.โอ.สวนสระแก้ว จำกัด ร่วมกับ ดร.วิชชา ตรีสุวรรณ จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐทั้ง สวทช. และ สกว. โดย Juice Ball เป็นผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้สด 100% บรรจุอยู่ในเจลบอลที่ผลิตจากสารสกัดจากสาหร่าย เปลือกเจลบอลมีความบาง เมื่อรับประทานสารสกัดสาหร่ายที่เคลือบอยู่จะแตกออกให้ได้สัมผัสรสชาติของน้ำผลไม้ที่สดใหม่ซึ่งผ่านการคัดสรรคุณภาพมาอย่างดี ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ Juice Ball ประกอบด้วย

น้ำผลไม้ 3 ชนิด คือ น้ำมะม่วง มะละกอ และมะพร้าว ซึ่งเจลบอลที่พัฒนาขึ้นช่วยคงความสด สีสัน กลิ่นและรสชาติของน้ำผลไม้ที่ถูกห่อหุ้มไว้ได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 3 เดือน โดยไม่ต้องใส่สารกันบูด

ติดต่อได้ที่ >> LINE@ : @sskfruit หรือ08-3423-6535

 

4.ไส้กรอกไขมันต่ำ อร่อยได้ไม่อ้วน

เอาใจคนอยากสุขภาพดีที่ชื่นชอบไส้กรอก ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. จับมือกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเครือเบทาโกร พัฒนา ไส้กรอกไขมันต่ำŽ มีส่วนประกอบที่เป็นไฟเบอร์ หรือใยอาหารจากพืชมาใช้ทดแทนไขมันสัตว์ ซึ่งนอกจากมีปริมาณไขมันน้อยกว่า 4% (ไส้กรอกดั้งเดิมมีไขมัน 20-30%) แล้ว ยังให้พลังงานต่ำและมีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำอีกด้วย ที่สำคัญคือยังให้เนื้อสัมผัสและรสชาติของไส้กรอกคล้ายคลึงกับไส้กรอกสูตรดั้งเดิม ทั้งนี้ ไส้กรอกไขมันต่ำได้มีการต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ แล้วถึง 7 ผลิตภัณฑ์ โดยมีวางจำหน่ายแล้วที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

 

5.ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวโภชนาการสูง

ข้าวเป็นอาหารหลักในแทบทุกมื้อ เพื่อให้ข้าวที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ไบโอเทค สวทช. ร่วมกับ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน พัฒนา พันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่Ž ข้าวเจ้าพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติด้านโภชนาการสูง คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลต มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้ นอกจากนี้ ข้าวยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง หรือย่อยสลายให้น้ำตาลช้า ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคอ้วน

ติดต่อได้ที่ >> Facebook : ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว (https://www.facebook.com/Rice.sci.center/) หรือโทร 0-3435-5192

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้KTC ออกมาตรการช่วยลูกค้าเพิ่ม ลดผลกระทบจากโควิด-19
บทความถัดไปบาร์ซ่าขายสิทธิเปลี่ยนชื่อ ‘คัมป์นู’ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หาทุนสู้โควิด