‘สมคิด’ ชี้ไทยประเทศแรกโควิดใกล้จบ ผุดแผนฟื้นฟูศก.ลุยโลคอล อีโคโนมี

‘สมคิด’ ชี้ไทยประเทศแรกโควิดใกล้จบ ผุดแผนฟื้นฟูศก. ระดมรัฐ-เอกชนลุยโลคอล อีโคโนมี 

วันที่ 22 เมษายน ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประชุมมาตรการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี ร่วมกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ผู้บริหารกระทรวงพลังงาน ผู้บริหารสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้บริหารสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีดีแบงก์

นายสมคิดกล่าวว่า ล่าสุดไทยถือเป็นประเทศอันดับต้นของโลกที่เตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังการติดเชื้อลดลงมาก และน่าจะจบภายในเร็วๆ นี้ ระหว่างนี้จึงร่วมกับกระทรวงการคลังเตรียมทำแผนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการปลดล็อกปิดประเทศ (ล็อกดาวน์) ที่จะมุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก (โลคอล อีโคโนมี) ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 400,000 ล้านบาท อยู่แล้ว ดังนั้นอยากขอให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ส.อ.ท. เข้ามาร่วมมือเพราะถือเป็นหัวใจที่จะทำให้ไทยก้าวผ่านโควิด-19 ไปได้

“เศรษฐกิจฐานรากเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะการส่งออก การท่องเที่ยว คงไม่ฟื้นในเร็วๆ นี้ หากหวังว่าเศรษฐกิจจะกลับมาโตเช่นอดีตคงยากถ้าสหรัฐและยุโรปการติดเชื้อยังเป็นเช่นนี้อยู่ ดังนั้นการบริโภคภายในประเทศและการใช้จ่ายภาครัฐจึงสำคัญมาก ขณะที่แรงงานจะกลับมาสู่โรงงานทั้งหมดคงยาก ดังนั้นต้องสนับสนุนให้พวกเขาเข้าไปสู่การผลิตภาคการเกษตรที่ยกระดับคุณภาพไปสู่อุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือโอท็อป นี่คือทางรอดที่จะหล่อเลี้ยงสังคมไทยให้ข้ามผ่านจุดนี้ไปได้ ต้องระเบิดจากภายใน นี่คือหัวใจ” นายสมคิดกล่าว

นายสมคิดกล่าวว่า นอกจากนี้จะใช้กลไกของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน ธพว. เข้ามาดูแล โดยเฉพาะธ.ก.ส.จะชี้เป้าสินค้าและเข้าสู่ระบบดีไซน์ แต่สิ่งสำคัญคือภาคเอกชนจะต้องเน้นเอาสินค้าไปสู่ตลาดในประเทศได้ เบื้องต้นได้หารือกับรายใหญ่ทั้ง ร้านค้าสะดวกซื้อ 7-11 บิ๊กซี ท็อปส์ รวมถึงปตท. เห็นว่าทางสภาหอการค้าฯ และส.อ.ท.ควรจะเข้ามาดูช่องทางเพิ่มด้วย ขณะเดียวกันขอให้เร่งทำฐานข้อมูล (บิ๊ก ดาต้า) ต่อไปจะเป็นสิ่งจำเป็นมาก

“ขณะนี้อุตสาหกรรมอาหารของไทยเริ่มกลับมาฟื้นตัว ดังนั้นต้องช่วยกันดูแลไม่ให้เสียเปรียบเวียดนาม ต้องต่อยอดให้ภาคเกษตรของไทยเข้มแข็งให้ได้” นายสมคิดกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon