ส.อ.ท.พอใจคลังพร้อมช่วยเอสเอ็มอีด้านภาษี จับมือหอค้าฯพัฒนาค้าออนไลน์

ส.อ.ท.พอใจคลังพร้อมช่วยมาตรการภาษี จับมือหอค้าฯพัฒนาค้าออนไลน์

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประชุมมาตรการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี ร่วมกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ผู้บริหารกระทรวงพลังงาน ผู้บริหารสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้บริหารสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือเอสเอ็มอีดีแบงก์

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลเร่งพิจารณาข้อเสนอของเอกชนในระยะสั้นเพื่อบรรเทาผลกระทบธุรกิจที่ยังค้างการพิจารณา อาทิ ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลแก่เอสเอ็มอี 3 ปี ทุกธุรกิจ(ปีภาษี2563-65)โดยเอสเอ็มอีต้องเข้าระบบภาษีทั้งหมด ปรับอัตราภาษี หัก ณ ที่จ่ายทุกประเภทเป็นอัตราเดียวง 1% เฉพาะปี 2563 ซึ่งจากการประชุมครั้งนี้กระทรวงการคลังรับปากช่วยเหลืออย่างเป็นทางการทำให้รู้สึกสบายใจ นอกจากนี้ภาคเอกชนจะสนับสนุนนโยบายโลคอล อีโคโนมี โดยเตรียมพัฒนาช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ให้เป็นช่องทางเดียวร่วมกับสภาหอการค้าฯ จากปัจจุบันที่ต่างฝ่ายต่างมีช่องทางในการดำเนินงานของตนเองอยู่แล้ว

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจฐานรากที่จะให้ความสำคัญ ได้แก่ การเกษตรที่มูลค่าสูง และนำสู่อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป แปลงเป็นสินค้ากลุ่มอาหาร เพื่อใช้บริโภคในประเทศและส่งออกได้ด้วย  ขณะนี้หอการค้าไทยมีการส่งเสริมอยู่แล้วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้จะต้องมีการใช้ประโยชน์จากบิ๊ก ดาต้า ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชี้หาก “ญี่ปุ่น” เจอดินไหวแรง 9 แมกนิจูด อาจจุด “สึนามิยักษ์” สูง 30 เมตร ถล่มฮอกไกโด
บทความถัดไปอากาศร้อนไฟไหม้คอกวัวได้รับความเสียหาย