‘โรช’ เปิดตัวชุด Anti-SARS-CoV-2 หาสารภูมิต้านทานผู้ติดเชื้อโควิด-19 หวังทั่วโลกคืนสู่ปกติโดยเร็ว

กรุงเทพฯ : มร.เซเวริน ชวาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรช กรุ๊ป เปิดเผยว่า บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ จำกัด ที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ประกาศเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ว่าบริษัทกำลังพัฒนาและเตรียมจะเปิดตัวชุดทดสอบเพื่อหาภูมิต้านทาน Anti-SARS-CoV-2 ที่สามารถตรวจหาสารภูมิต้านทานในผู้ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2; SARS-CoV-2) อันเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 ซึ่งการทดสอบดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการระบุตัวผู้ติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการใดๆ

นอกจากนี้ ชุดทดสอบดังกล่าวยังสามารถใช้รองรับการตรวจคัดกรองกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง เช่นบุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการจัดส่งและทำอาหาร โดยที่คนเหล่านี้อาจมีภูมิต้านทานเชื้ออยู่แล้วในระดับหนึ่ง จึงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ตามปกติ และเมื่อทุกภาคส่วนมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้นเกี่ยวกับภูมิต้านทานโรคโควิด-19 ชุดทดสอบนี้ก็อาจช่วยให้สังคมฟื้นคืนสู่สภาวะปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

มร.ชวานกล่าวว่า บริษัทมีแผนจะเปิดตัวชุดทดสอบสารภูมิต้านทานนี้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ จากก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวชุดทดสอบแบบ PCR เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสนี้โดยตรง “เชื่อว่าการมีชุดทดสอบที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้มากขึ้นในตลาด จะช่วยให้หน่วยงานในภาคสาธารณสุขสามารถต่อสู้และเอาชนะโรคร้ายนี้ไปด้วยกัน โรชกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานของภาครัฐ พร้อมยกระดับกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจได้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกจะมีโอกาสได้ใช้งานชุดทดสอบนี้ในเวลาไม่นานนัก”

มร.โธมัส ชิเนคเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรช ไดแอกโนสติกส์ จำกัด กล่าวว่า ชุดทดสอบสารภูมิต้านทานนี้จะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยเราสามารถขยายการผลิตและจัดจำหน่ายชุดตรวจดังกล่าวนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้ทั่วโลก เพราะมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับภารกิจนี้อยู่แต่เดิมแล้ว

สำหรับชุดตรวจสารภูมิต้านทาน Anti-SARS-CoV-2 นี้ เป็นชุดตรวจภายในห้องปฏิบัติการ โดยการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาสารภูมิต้านทานและปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อเชื้อ SARS-CoV-2 จากเซรั่มและพลาสมาในตัวอย่างเลือดของผู้เข้ารับการตรวจ ซึ่งโรชจะเริ่มจัดจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ในประเทศที่ยอมรับการรับรองด้วยเครื่องหมาย CE ซึ่งมีแผนจะขยายกำลังการผลิตของชุดตรวจนี้ให้ถึงหลักหลายสิบล้านชิ้นต่อเดือนภายในเดือนมิถุนายน และจะทำการขยายการผลิตต่อไปในอนาคตโดยเร็วที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูตญี่ปุ่นชื่นชมไทยแก้โควิดมีประสิทธิภาพ ยันเอกชนญี่ปุ่นยังเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย
บทความถัดไปคนบุรีรัมย์รู้ยัง! ออกนอกบ้านต้องพกบัตร ปชช.ที่ติดสติ๊กเกอร์ Buriram Healthy ไม่มีถูกกัก 14 วัน