ศบค. เผยผลค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุกในบางเขน-คลองเตย ตรวจไป 1,876 พบติดเชื้อ 1 ราย

 ศบค. เผยผลค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุกในบางเขน-คลองเตย ตรวจไป 1,876 พบติดเชื้อ 1 ราย

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การวิเคราะห์จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ ของประเทศไทยพบว่า กทม.-นนทบุรี จำนวนผู้ป่วยรายใหม่น้อยลง ส่วนในต่างจังหวัดมีอัตราเพิ่มขึ้น หากแบ่งตาม 5 พื้นของประเทศไทย พบว่า ภาคใต้ยังมีการพบผู้ป่วยในจำนวนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นจากจุดผ่านแดนระหว่างประเทศ และต้องทำการปิดด่านเหล่านั้น จึงอยากเรียนไปถึงประชาชนในจังหวัดภาคใต้และคนไทยที่อยู่ในประเทศมาเลเซียและต้องการข้ามแดนมา ขอให้ดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้ดี เมื่อข้ามเข้ามาในประเทศไทยก็อยากให้แข็งแรงไม่ป่วย

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า มาตรการตั้งรับค้นหาผู้ป่วย มีจำนวนผู้ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากคลินิกโรคไข้หวัด(คลินิก ARI) ของสถาบันป้องกันโรคเขตเมือง(สปคม.)ในพื้นที่ กทม. ช่วงระหว่างวันที่ 6 มีนาคมจนถึง 17 เมษายน พบว่า มีการตรวจในสัปดาห์ที่สูงสุดถึง 998 ราย แต่พบผู้ป่วยเพียง 46 ราย และในช่วงระหว่างวันที่ 12-17 เมษายน มีการตรวจ 648 รายพบผู้ป่วยเพียง 6 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่ได้ทำการตรวจน้อยแต่เป็นการพบน้อย ดังนั้น สปคม.จึงทำการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน โดยได้ทำการออกตรวจในชุมชนเขตบางเขนและคลองเตย ค้นหาผู้ป่วยในกลุ่มเฉพาะทั้งที่แสดงอาการและไม่ได้แสดงอาการ เพื่อนำข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นมาวางแผนเชิงนโยบายซึ่งต้องตรวจเชิงรุกเข้าไปในพื้นที่ให้ได้จำนวนมากขึ้น จากการตรวจเชิงรุกดังกล่าวพบว่า ทำการตรวจไปแล้ว 1,876 ราย พบผู้ป่วยเพียง 1 รายเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าประชาชนทุกคนดูแลสุขภาพตนเองเป็นอย่างดีจึงไม่พบการป่วยใหม่เพิ่มเติม และอาจจะเป็นช่วงขาลงของการแพร่ระบาดในประเทศไทย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครพนม ไร้ป่วยรายใหม่ ชี้ผู้ป่วยติดเชื้อ 2 รายอาการดี เตรียมส่งกลับบ้าน 26 เม.ย.นี้
บทความถัดไปเตรียมพบกับปรากฏการณ์แชริตี้อีเวนต์ออนไลน์ครั้งแรก! Live สดที่เฟซบุ๊ก Khaosod – ข่าวสด และเฟซบุ๊กในเครือ