แบงก์ออมสินปล่อยกู้ซอฟท์โลน1.5แสนล.หมดแล้ว สายการบินแห้ว

แบงก์ออมสินปล่อยกู้ซอฟท์โลน1.5แสนล.สายการบินยังไม่ได้รับจัดสรร ด้านนอนแบงก์รับไป 8 หมื่นล.

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวต่อว่า  สำหรับความคืบหน้ามาตรการของแบงก์รัฐในการดูแลประชาชนและผู้ประกอบการ ส่วนใหญ่จะเป็นมาตรการสินเชื่อ โดยธนาคารออมสินรายงานปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลนวงเงิน 1.5 แสนล้านบาทไปหมดแล้ว ส่วนซอฟท์โลนที่จะปล่อยโดยธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)นั้น ได้รับรายงานว่า จะเริ่มปล่อยได้วันที่ 8 พฤษภาคมนี้

นอกจากนี้ ทางบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) รายงานว่า ยอดค้ำประกันสินเชื่อโครงการระยะที่ 8 (PGS8)ค้ำประกันไปแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท กำลังหมดวงเงินค้ำประกัน ดังนั้นอยู่ระหว่างเสนอโครงการค้ำประกันระยะที่ 9( PGS9) ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกับสศค.

 นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่สายการบินยื่นขอใช้วงเงินซอฟท์โลนเข้ามานั้นวงเงินจาก 1.5 แสนล้านบาทหมดไปแล้ว ดังนั้นให้ธนาคารออมสินคุยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ว่าจะช่วยเหลือย่างไร ซึ่งการช่วยเหลืออาจไม่ใช่เรื่องการเงินอย่างเดียว อาจจะมีมาตรการอื่นๆ ช่วยเหลือเพิ่มเติม

Advertisement

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า คงต้องหารือกับสศค.ว่าจะช่วยสายการบินอย่างไงในเรื่องซอฟท์โลนนั้น เพราะซอฟท์โลนจากธนาคารออมสินหมดแล้ว ส่วนการใช้ซอฟท์โลนจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มีเงื่อนไขว่ากู้ได้ไม่เกิน 20% ของวงเงินกู้เดิม หรือไม่ 100 ล้านบาทต่ำกว่าที่วงเงินสายการบินต้องการ ดังนั้นหากจะใช้วงเงินจากธปท.ต้องแก้พ.ร.ก. เพื่อให้สายการบินใช้ได้ หรืออีกวิธีคือออกซอฟท์โลนวงเงินใหม่ เพื่อช่วยเหลือสายการบินเป็นการเฉพาะ

นายชาติชายกล่าวต่อว่า สำหรับวงเงินสินเชื่อซอฟท์โลน 1.5 แสนล้านบาทจัดสรรวงเงินกู้ไปหมดแล้วนั้นมีการเบิกใช้วงเงินไปแล้ว 6 หมื่นล้านบาท โดยจัดสรรวงเงินให้ธนาคารพาณิชย์วงเงิน 5.5 หมื่นล้านบาท อีก 8 หมื่นล้านบาทปล่อยให้กับนอนแบงก์ มีผู้มาขอใช้วงเงิน 107 แห่ง ซึ่งมีเงื่อนไขตามมติครม.นอนแบงก์ต้องช่วยเหลือลูกค้าด้วยพักหนี้ พักดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ส่วนแต่ละแห่งจะดำเนินการอย่างไรขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้ประกอบการ ซึ่งอาจจะให้เพิ่มจากมติครม.ก็ได้  สำหรับวงช่วยเหลือภาคท่องเที่ยว 1 หมื่นล้านบาท มีผู้มาขอยื่นกู้แล้ว 1,600 ราย วงเงิน 8 พันล้านบาทคาดว่าจะเต็มวงเงินในเร็วๆ นี้

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image