‘สมคิด’โยนกกพ.ลดต้นทุนค่าไฟช่วยธุรกิจถึงสิ้นปี

‘สมคิด’โยนกกพ.ลดต้นทุนค่าไฟช่วยธุรกิจถึงสิ้นปี 

วันที่ 23 เมษายน ที่กระทรวงพลังงาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอหารค้าแห่งประเทศไทย นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ผู้บริหารสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ผู้บริหารการไฟฟ้าฝ่่ายผลิตแห่งประเทศไทย ผู้บริหารการไฟฟ้านครหลวง และผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อหารือแนวทางการลดภาระค่าไฟฟ้าของผู้ประกอบการภาคเอกชน

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ที่ประชุมรับข้อเสนอภาคเอกชนในการลดภาระให้กับผู้ประกอบการภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยขอให้ยกเว้นการจ่ายค่าไฟฟ้าแบบเหมาจ่ายของผู้ประกอบการ หรือค่าไฟฟ้าต่ำสุดในแต่ละเดือนต้องไม่ต่ำกว่า 70% ของค่าความต้องการพลังไฟฟ้า(ดีมานด์ ชาร์จ) เป็นการเก็บตามจริงา หรือ เก็บอัตราค่าไฟฟ้าต่ำสุด( (มินิมัม ชาร์จ)จนถึงสิ้นปี 2563 จากปัจจุบันกกพ.ยกเว้นให้เป็นเวลา 3 เดือน(เมษายน-มิถุนายน2563) ซึ่งข้อเสนอยกเว้นถึงสิ้นปีกกพ.รับไปพิจารณาและจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดกกพ.อีกครั้ง

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าให้กับผู้ประกอบการทั่วประเทศขนาดใหญ่ หลังจากคืนเงินให้ขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)แล้ว รวมผู้ประกอบการที่ได้รับประโยชน์อย่างน้อย 1.14 แสนราย ซึ่งกกพ.รับไว้พิจารณาแต่มีความกังวลเรื่องหนี้เสียในอนาคต โดยภาคเอกชนรับจะไปดูรายละเอียด สภาพคล่องของธุรกิจที่ขอยกเว้นอีกครั้ง

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image