นักวิเคราะห์บล.ไทยพาณิชย์ ชี้ปัจจัยภายนอกยังรุมเร้าค่าเงิน ส่งผลบาทอ่อนต่อ

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 24 เมษายน อยู่ที่ระดับ 32.40 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 32.36 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 32.25-32.45 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืน 23 เมษายนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐ กลับมาชะลอตัวลงอีกครั้ง โดยดัชนี S&P500 ของสหรัฐย่อตัวลง 0.1% หลังความพยายามที่จะผลิตยาต้านไวรัสยังไม่ประสบความสำเร็จ

สวนทางกับดัชนี Euro Stoxx 600 ที่ยังคงปรับตัวขึ้น 0.9% เนื่องจากที่ประเทศในสหภาพยุโรป สามารถหาข้อตกลงเบื้องต้น สำหรับนโยบายประคองเศรษฐกิจได้

โดยข้อตกลงร่วมดังกล่าว ประกอบไปด้วยการเพิ่มการันตีจาก EIB ให้กับประเทศในกลุ่ม เพิ่มวงเงินการกู้ฉุกเฉินเพื่อสนับสนุนตลาดแรงงานประเทศละ 2% ต่อจีดีพี และจะมีการขยายขอบเขตการใช้นโยบายทางการคลังร่วมกัน ซึ่งรวมทั้งหมด ปัจจุบัน EU จะมีงบประมาณราว 3 ล้านล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือประเทศในสหภาพสำหรับสู้วิกฤตครั้งในนี้

ขณะที่ฝั่งสหรัฐ ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (Initial Jobless Claims) ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก 4.4 ล้านตำแหน่ง หมายความว่าในช่วงห้าสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ตกงานจากมาตราการเว้นระยะทางสังคม (Social distancing) ในสหรัฐถึง 26.5 ล้านคน หรือคิดเป็น 16% ของแรงงานสหรัฐ

สะท้อนความจำเป็นที่สภาสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายวงเงิน 4.8 แสนล้านดอลลาร์ล่าสุดเพื่อเป็นการเติมสภาพคล่องเข้าสู่โครงการ Paycheck Protection Program (PPP)

ส่วนในฝั่งของตลาดเงิน ภาพนโยบายการเงินและเศรษฐกิจ ส่งผลให้ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ในขณะที่สกุลเงินหลักอื่นๆแข็งค่า อย่างไรก็ดี เราเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวกในบอนด์ยีลด์ของกลุ่มประเทศความเสี่ยงสูงในยุโรปที่ปรับตัวลงแล้วกว่า 5-15 bps ซึ่งภาพดังกล่าว จะส่งผลบวกกับพื้นฐานเงินยูโรได้ในอนาคต

ส่วนของค่าเงินบาท ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ แม้เริ่มมีแรงหนุนจากที่นักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาในตลาดตราสารหนี้บ้าง แต่เช้านี้ เมื่อตลาดหุ้นฝั่งเอเชียไม่สดใส ก็เห็นแรงขายเงินบาทจากธนาคารต่างประเทศเข้ามากดดันเช่นกัน

ในระยะถัดไป ยังคงแนะนำจับตาทิศทางการลงทุนของทั่วโลก เชื่อว่าเงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าได้ในไตรมาสนี้ ถ้านักลงทุนกลับมามีความกังวลกับภาพเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ดี น่าจะเห็นการเคลื่อนไหวที่เป็นรูปธรรมจริง หลังจากที่  ประเทศต่างๆ สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้บางส่วนก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon