“จุรินทร์”กล่อมญี่ปุ่นเพิ่มนำเข้า 9 ผลไม้ไทย และร่วมมือดันลงนามอาร์เซ็ป

ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังนายคาซูยะ นาชิดะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าพบ ว่า ได้ขอให้ญี่ปุ่นสนับสนุนนำเข้าผลไม้ไทย 9 ชนิด ได้แก่ มะม่วง ทุเรียน สับปะรด มะพร้าวอ่อน มังคุด สละ มะขามหวาน ส้มโอ และกล้วยดิบ โดยผ่านช่องกิจกรรมประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการตลาดขายตรงทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่น อาทิ TV Direct และ TV Shop Channel เพื่อผลักดันผลไม้คุณภาพของไทยเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น และขอการสนับสนุนให้สายการบินของญี่ปุ่นบินจากไทยเพิ่มพื้นที่ขนส่งสินค้าทางอากาศ เพื่อขยายการส่งออกสินค้าผลไม้ของไทยในช่วงโควิด-19 ซึ่งมอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศดำเนินการต่อ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้ญี่ปุ่นพร้อมร่วมมือกับไทยเรื่องความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค(อาเซียนกับ6ชาติคู่เจรจา หรือ RCEP)ให้สามารถลงนามความตกลงได้ภายในปี 2563 เพื่อให้สมาชิกสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างเต็มที่และบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 รวมถึงเห็นพ้องผลักดันให้อินเดียกลับมาเข้าร่วมในการเจรจาRCEP

ทั้งนี้ปัจจุบัน ไทยมีการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย – ญี่ปุ่น (JTEPA) ตั้งแต่ปี 2550 ส่งผลให้ญี่ปุ่นเป็นคู่ค้าอันดับ 2 ของไทย โดยปี 2562 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับญี่ปุ่นเป็น 57,780 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออกไปญี่ปุ่น 24,558 ล้านเหรียญสหรัฐ ในสินค้า เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ไก่แปรรูป เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และผลิตภัณฑ์พลาสติก เป็นต้น และไทยนำเข้าจากญี่ปุ่น 33,222 ล้านเหรียญสหรัฐ ในสินค้า เช่น เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ และเคมีภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่ง 3 เดือนแรกปี 2563 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับญี่ปุ่นรวม 13,903 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออก 6,061 ล้านเหรียญสหรัฐ และไทยนำเข้า 7,842 ล้านเหรียสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิชัย’ แนะ ลดค่าไฟฟ้าต่อหน่วยช่วยลดค่าใช้จ่ายปชช.ระยะยาว
บทความถัดไปพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา จับมือภาคเอกชนมอบเงินและสิ่งของแก่ ผวจ.นครพนม กว่า 1.3 ลบ. ร่วมต่อสู้โควิด – 19