‘จุรินทร์’ จี้18ผู้ว่าฯ เร่งกระบวนจ่ายส่วนต่างประกันรายได้สวนยาง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 18 จังหวัด ได้แก่ น่าน เชียงราย แพร่ ลำปาง สงขลา อุบลราชธานี ตราด กาญจนบุรี สตูล ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ นครศรีธรรมราช พัทลุง ยะลา สุรินทร์ สุราษฎร์ธานี พังงา และ ชุมพร เร่งรัดให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 1 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เนื่องจากยังมีเกษตรกรชาวสวนยางหลายจังหวัด ซึ่งถือบัตรสีชมพู แต่ยังไม่ได้รับเงินส่วนต่างตามนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวยยางของรัฐบาล เพราะติดขัดสถานการณ์ช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19

ทั้งนี้ การจ่ายเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกรรายอื่นในทุกพื้นที่และทุกจังหวัดไปแล้ว 3 งวด โดยงวดที่ 1 โอนเงินส่วนต่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 งวดที่ 2 โอนเงินส่วนต่างวันที่ 1 มกราคม 2563 และตกค้างงวดที่ 3 ซึ่งได้โอนเงินส่วนต่างวันที่ 1 มีนาคม 2563 แล้ว

โดยในหนังสือฉบับดังกล่าว รองนายกรัฐมนตรีได้ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 18 จังหวัด แจ้งรายชื่อและสถานที่ปลูกยางของเกษตรกรที่ถือบัตรสีชมพู และวันที่คาดว่าจะได้รับเงินส่วนต่าง หรือวันที่คาดว่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จตามนโยบายของรัฐบาล โดยให้รายงานมายังรองนายกรัฐมนตรี ภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ เพื่อให้เกษตรกรได้รับประโยชน์ตามโครงการประกันรายได้ตามนโยบายของรัฐบาลได้ครบถ้วนโดยเร็ว

รายงานข่าว ระบุอีกว่า นายจุรินทร์ จะเดินทางไปติดตาม การจ่ายเงินส่วนต่างตามนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางผู้ถือบัตรสีชมพู ที่สงขลา วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายนนี้ พร้อมกับเร่งรัดการขนส่งผลิตภัณฑ์ยางพารา ผลไม้และสินค้าจากไทยไปมาเลเซียที่ด่านปาดังเบซาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.คิดค้นวิธีหาเชื้อ “โควิด-19” ง่าย-รู้ผลเร็ว ขาก “เสมหะ” นำตรวจ RT-pcr ไม่ต้องล้วงคอ
บทความถัดไปบี้ เดอะสตาร์ ร่วมตั้งโรงทาน แจกข้าวสารให้ชาวบ้านสู้ภัยโควิด-19