‘จ.เลย’ พบผู้ขอทบทวนสิทธิ 5 พัน กว่า 60% หรือ 36,000 คน เป็นคนขายลอตเตอรี่

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิ์ สำหรับผู้ลงทะเบียนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินชดเชย 5,000 บาท โดยเริ่มลงพื้นที่สำรวจที่วัดบ้านหนองผำ หมู่ที่ 3 ตำบลนาดินดำ อ.เมือง จ.เลย เป็นจุดแรก

พบว่าจากการสำรวจ เบื้องต้นจากข้อมูลกระทรวงการคลัง ได้มีประชาชนในจังหวัดเลยได้ยืนขอทบทวนสิทธิ์ ในเบื้องต้นไปแล้ว 80,000 กว่าราย และคาดว่าจะขอทบทวนสิทธิ์เพิ่มขึ้นอีก เมื่อได้ลงทะเบียนไปแล้วขณะนี้ทางกระทรวงการคลังก็จะส่งเจ้าหน้าที่ ที่เรียกว่าผู้พิทักษ์สิทธิ์ ลงไปหาเพื่อหาข้อมูลเพิ่ม ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนกับผลกระทบ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ลงเป็นทีม ลงพร้อมกันทั้ง 14 อำเภอ ในจังหวัดเลย ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน จากสำนักงานการคลังจังหวัดเลย พนักงานธนาคาร ธกส. ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน

จากการลงพื้นที่พบว่า จากการสำรวจเบื้องต้นประชาชนในจังหวัดเลย ผู้ขอทบทวนสิทธิ์ เบื้องต้นมี 80,000 กว่าราย พบว่าร้อยละ 60 ที่ขอทบทวนสิทธิ์ซึ่งอยู่ประมาณ 36,000 คน เป็นผู้ค้าลอตเตอรี่ที่เดินขายไปทั่วประเทศไทย ซึ่งได้ประกอบเป็นอาชีพ และเลี้ยงครอบครัว ทั้งนี้ทางจังหวัดก็คงต้องเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ให้เป็นข้อมูลที่แท้จริงว่าประกอบอาชีพอะไร เพื่อนำไปเปลี่ยนแปลงในทะเบียนกลาง ส่วนใหญ่ที่พบจะซ้ำซ้อนกับการเป็นเกษตรกร ซึ่งอนาคตคงต้องแยกให้ชัดเจนต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image