‘พายุฤดูร้อน’ ถล่ม ‘เชียงคำ’ เสียหาย 250 หลังคา หม้อแปลงไฟระเบิดสนั่นเมือง

วันที่ 25 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเวลาประมาณ 19.25 น. ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดอย่างรุนแรงในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา จำนวน 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.ฝายกวาง ต.เวียง ต.แม่ลาว ต.ทุ่งผาสุก และ ต.ร่มเย็น จำนวน 15 หมู่บ้าน เสียหายประมาณ 250 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ลักษณะความเสียหายจะเป็นหลังคาบ้าน เช่น กระเบื้อง สังกะสี ถูกพายุพัดปลิวตกกระจาย เสียหายจำนวนมาก โดยนายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ ได้ลงพื้นที่พร้อมด้วยนายรุ่งทวี แก้วคำปา ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับผู้นำหมู่บ้านแต่ละแห่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนผู้ประสบภัย

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ กล่าวว่า เช้านี้ตนเองพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของอำเภอได้รีบลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากพายุเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเบื้องต้นได้รับรายงานว่าพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจำนวน 15 หมู่บ้าน ประมาณ 250 หลังคาเรือน และเกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงบริเวณหน้าแขวงทางหลวงเชียงคำระเบิดระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ส่งผลให้พื้นที่ ต.ฝายกวาง และ ต.ทุ่งผาสุก บางส่วนกระแสไฟฟ้าดับเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเชียงคำได้ส่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและซ่อมระบบไฟฟ้าเพื่อให้ใช้งานได้ภายวันนี้

นายกนก กล่าวว่า สำหรับความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชนที่เกิดจากวาตภัย ตนได้มอบหมายให้ผู้นำชุมชนทุกพื้นที่ประสบภัยวาตภัยเร่งสำรวจความเสียหายของผู้ประสบภัย เพื่อจัดทำบันทึกรายละเอียดรายงานจังหวัด ประสานงานให้ความช่วยเหลือต่อไป เบื้องต้นทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)แต่ละแห่ง ได้เร่งลงสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือตามกำลังแล้ว ส่วนที่เกินกำลังจะรายงานเข้าทางจังหวัดเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป โดยค่าชดเชยจากภาครัฐจะสามารถช่วยเหลือตามที่เสียหายจริง กรณีเป็นที่อยู่อาศัยบ้านเสียหายทั้งหลังช่วยได้ไม่เกินหลังละ 33,000 บาท ยุ้งฉางหรือคอกวัว หลังละไม่เกิน 5,000 บาท

Advertisement

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image