ชุดป้องกันแนวชายแดน เร่งติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างตลอดแนวลำน้ำโก-ลก สกัดกั้นผู้ลับลอบเข้าไทย

วันที่ 25 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณพรมแดนไทย-มาเลเซีย ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ท่าบ่อดิน บ้านตันหยงมะลิ ต.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส พลตรีศานติ สกุลตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ลงพื้นที่ตรวจช่องทางธรรมชาติแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติหลังชุมชนตันหยงมะลิ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อตรวจสอบการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณช่องทางท่าช้ามธรรมชาติริมลำน้ำสุไหงโก-ลก ตามที่พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกได้ลงมาตรวจพื้นที่เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่างติดตั้งตามด่านช่องทาง ท่าข้ามธรรมชาติ บริเวณจุดอับ เพื่อป้องปรามกลุ่มบุคคลที่อาจจะฉวยโอกาสลับลอบข้ามแดนจากประเทศมาเลเซียข้ามมาฝั่งไทยในช่วงเวลากลางคืน

ด้านพลตรี ศานติ สกุลตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ซึ่งดูแลกำลังป้องกันแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เปิดเผยว่า ภายหลังผู้บัญชาการทหารบกได้ลงมาตรวจพื้นที่และกองกำลังป้องกันแนวชายแดน ได้สั่งให้มีการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อป้องกันผู้ลับลอบหลบหนีข้ามแดนในช่วงเวลากลางคืน ชุดป้องกันแนวชายแดนจึงได้จัดหาไฟฟ้าส่องสว่างเข้ามาติดตั้งทันที ซึ่งเป็นระบบใช้พลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ และได้มีการทดลองใช้งานเมื่อคืนนี้ ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก ทำให้การลาดตระเวน ตรวจตราในช่วงกลางคืนทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไฟฟ้าที่ติดตั้งสามารถส่องสว่าง ได้ไกลกว่า 200-300 เมตร โดยจะเร่งดำเนินการติดตั้งให้ทั่วตลอดแนวชายแดนลำน้ำสุไหงโก-ลกทั้งหมดให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

ส่วนจำนวนผู้ที่หลบหนีเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ ณ ขณะนี้ พบว่า มีปริมาณลดน้อยลงมาก เมื่อเทียบกับช่วงวันแรกที่มีการเปิดด่าน แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมรับและดูแลทุกคนอย่างดีที่สุด

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image