ชมภาพหลังปิดเขาใหญ่ 1 เดือน ธรรมชาติฟื้นตัว สัตว์ป่าร่าเริง

ชมภาพหลังปิดเขาใหญ่ 1 เดือน ธรรมชาติฟื้นตัว สัตว์ป่าร่าเริง

ชมภาพหลังสั่งปิดเขาใหญ่ 1 เดือน เพราะพิษโควิด-19 ธรรมชาติฟื้นตัวสัตว์ป่าเริงร่า ภาพหาชมยาก สัตว์ป่าออกมายึดถิ่นเดิมเพียบ สัตว์กินพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดออกหาอาหารบริเวณหอดูสัตว์หนองผักชี

นายนรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า สภาพธรรมชาติของผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ว่าภายหลังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีคำสั่งให้ปิดอุทยานแห่งชาติและหน่วยงานในสังกัดสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าที่มีแหล่งศึกษาธรรมชาติและการท่องเที่ยวทั่วประเทศเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการรวมตัวของประชาชนจากกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเป็นมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าวันนี้ (25 เมษายน) ครบรอบ 1 เดือน ตนได้รับรายงานการปรากฏตัวของสัตว์ป่าในผืนป่าเขาใหญ่ ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย พบสัตว์ป่าหลากหลายชนิดออกหากินอยู่ใกล้เส้นทางสัญจรบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของธรรมชาติที่ไม่มีมนุษย์รบกวนการดำรงชีพของสัตว์ป่า ถือเป็นภาพที่หาชมยาก ดังนี้ 1.สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง ชะนี หมาไน ลิง นากใหญ่ขนเรียบ กระทิง เม่นใหญ่แผงคอยาว 2.สัตว์ปีก เช่น นกกก นกแก๊ก นกเงือกกรามช้าง นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ป่าตุ้มหูขาว รวมถึงนกชนิดอื่นๆ อีกมากมาย 3.สัตว์เลื้อยคลาน เช่น ตะกวด เหี้ย งู จิ้งเหลนและกิ้งก่าหลายชนิด

พฤติการณ์ของช้างป่า สัตว์กินพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดออกหาอาหารบริเวณหอดูสัตว์หนองผักชี สนามกอล์ฟเก่าเขาใหญ่ ลานกางเต็นท์ลำตะคองและเล่นน้ำที่อ่างเก็บน้ำสายศร กวางป่าพบกระจายตัวอยู่ทั่วไปบริเวณทุ่งหญ้าและแหล่งน้ำสามารถพบเห็นได้ง่ายขึ้นและรวมฝูงใหญ่รวมทั้งมีจำนวนมากขึ้น เก้งหรือฟานได้ปรากฏตัวบ่อยครั้งขึ้น ออกมาเล็มหญ้าอ่อนที่เริ่มระบัด ชะนีได้ยินเสียงร้องปลุกเจ้าหน้าที่ทุกเช้าตรู่ โดยห้อยโหนตามกิ่งไม้ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หมาไนสัตว์ผู้ล่าสูงสุดของห่วงโซ่อาหารของผืนป่าเขาใหญ่ เมื่อไม่มีคนมารบกวนได้ออกมาล่าเหยื่อกวางป่า ตามสถานที่ต่างๆ บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำสายศรและคลองลำตะคอง หลังศูนย์อาหาร ลิงกังพบกระจายตัวอยู่ทั่วไป ออกหาอาหารจำพวกผลไม้ เช่น หว้า มะไฟป่า เงาะป่า กระทิงออกมาหากินบริเวณโป่งและแหล่งน้ำในเวลาพลบค่ำและกลางคืนเป็นจำนวนมาก พบเห็นบริเวณแหล่งน้ำหน้าหอดูสัตว์หนองผักชี โป่งชมเพื่อน โป่งทุ่ง กวางเลียงผา 1 ใน 19 สัตว์ป่าสงวนของไทย พบบริเวณผาเดียวดาย ออกมาเดินเล่นตามหน้าผา เม่นใหญ่แผงคอยาว ปกติออกมาหากินในเวลากลางคืนหลังจากปิดอุทยานฯ และมีความเงียบสงบได้ออกมาเดินตอนกลางวัน

และเมื่อมีฝนตก นกเงือก ทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ นกกก, นกแก๊ก, นกเงือกกรามช้าง และนกเงือกสีน้ำตาลคอขาว พบบินลงมาหาอาหารจำพวกสัตว์ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เช่น กิ้งก่า จิ้งเหลน แย้ แมลงปีกแข็ง ใกล้กับพื้นดินและแหล่งทุ่งหญ้ามากขึ้น ไก่ฟ้าหลังขาว ปกติพบเห็นได้ค่อนข้างยาก หลังจากเส้นทางสัญจรที่ตัดผ่านผืนป่าเงียบสงบได้ออกมาอวดโฉมบริเวณทางขึ้นผาเดียวดาย ไก่ป่า ออกเดินหาอาหารบริเวณทุ่งหญ้าและชายป่า ซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วไป สามารถพบเห็นได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนรวมทั้งพบเห็นนกชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิดมากขึ้น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ป้ายแดง ซึ่งมารับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon