พรุ่งนี้ครม.เคาะแจกเงินเกษตรกรครัวเรือนละ 1.5 หมื่นบาท คลังชงแผนกู้ 1 ล้านล้าน

พรุ่งนี้ครม.เคาะแจกเงินเกษตรกรครัวเรือนละ 1.5 หมื่นบาท คลังชงแผนกู้ 1 ล้านล้าน

ที่กระทรวงการคลังนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.ในวันที่ 28 เมษายน มี 3 เรื่องเกี่ยวกับการดูแลเยียวยาโควิด-19 เสนอเข้าสู่การพิจารณา ประกอบด้วย เรื่องการเยียวยาเกษตรกรจ่ายเงินให้ครัวเรือนละ 15,000 บาท ผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองแล้ว ส่วนจะจ่ายให้เกษตกรเป็นจำนวนเท่าไหร่นั้น ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดูแลอยู่ ซึ่งกระทรวงเกษตรขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ในส่วนของคลังพร้อมจะจ่ายเงินให้ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) และนำข้อมูลเกษตรธ.ก.ส.ไปเทียบกับข้อมูลของกระทรวงเกษตรฯด้วย

“ส่วนหนึ่งรายชื่อเกษตรกรจะมาจากการขึ้นทะเบียนกับธ.ก.ส.แต่เล็กกว่ากระทรวงเกษตรฯ  โดยทั้งกระทรวงการคลังและกระทรวงเกษตรฯ จะเอาข้อมูลไปเทียบกันเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้ครอบคลุมทุกคน ซึ่งการจ่ายเงินนั้นทางระบบมีความพร้อม และทางธ.ก.ส.ก็สามารถช่วยเหลือในเรื่องการจ่ายเงินได้ ส่วนจำนวนผู้ที่ได้รับเงินเยียวยาในภาคการเกษตรจะเป็นอย่างไรนั้น  ต้องให้ครม.อนุมัติก่อน ซึ่งผมได้ยินว่าจ่ายครัวเรือนละ 15,000 บาท”นายอุตตมกล่าว

นอกจากนี้มีเรื่อง การดูแลเยียวยาอาชีพอิสระ เป็นการดูแลต่อเนื่อง เมื่อต้องใช้งบประมาณจากการกู้เงิน ต้องผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองและเสนอเข้าครม. นอกจากนี้กระทรวงการคลังเสนอแผนการจัดการเงินกู้ ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท โดยเฉพาะการกู้เงินในปี 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon