ศรีสุวรรณชี้ใช้ AI คัดจ่ายเงิน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ไม่มี กม.รับรอง ขู่ฟ้องให้โครงการเป็นโมฆะ

นายศรีสุวรรณ จรรยา
นายศรีสุวรรณ จรรยา

ศรีสุวรรณชี้ใช้ AI คัดจ่ายเงิน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ ไม่มี กม.รับรอง ขู่ฟ้องให้โครงการเป็นโมฆะ

เมื่อวันที่ 28 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังมีนโยบายแจกเงินให้กับผู้ที่ตกงาน หรือได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน ตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน แต่ปรากฏว่าระบบการคัดสรรสิทธิโดย AI มีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เช่น อาชีพแม่ค้าแต่ระบุว่าเป็นเกษตรกร หรือเป็นนักศึกษา ทำให้ถูกตัดสิทธิทั้งที่เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 โดยตรง เป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐบาลหรือกระทรวงการคลังกำหนดทุกประการ แต่กลับมีเล่ห์เหลี่ยมกำหนดเงื่อนไขใหม่ขึ้นมาเสมอ

“เพื่อคัดคนลงทะเบียนออกไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขัดกับวัตถุประสงค์ของการช่วยคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นเหตุให้มีประชาชนจำนวนมากฆ่าตัวตายเพราะผิดหวัง ถูกเขี่ยทิ้งจากระบบการคัดสรรของกระทรวงการคลัง กระทั่งมีหลายคนเดินทางมายื่นหนังสือและประท้วงด้วยการกินยาเบื่อหนูหมายจะฆ่าตัวตายประชดรัฐบาล ต่อมากระทรวงการคลังยอมที่จะจ่ายเงิน 5,000 บาท ให้คนที่ฆ่าตัวตายดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ทำให้สงสัยต้องการสอบถามรัฐมนตรีว่าถ้าผู้ลงทะเบียนต้องการได้เงิน 5,000 บาท ต้องไปแกล้งฆ่าตัวตายหน้ากระทรวงการคลังหรือไม่” นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า การใช้ระบบ AI มาคัดสิทธิเชื่อว่าน่าจะมีความผิดพลาดล้มเหลวในระบบ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ยอมเปิดเผยความจริงต่อสาธารณชน และในทางกฎหมายระบบ AI ไม่มีสถานะเป็นบุคคล หรือเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่รัฐตามกฎหมาย ดังนั้น การทำหน้าที่ของ AI จึงไม่มีสถานะทางกฎหมายรองรับ หากมีผู้เดือดร้อน เสียหาย และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบดังกล่าว ไม่สามารถฟ้องร้อง AI ได้โดยตรง แต่จะต้องไปฟ้องผู้อำนวยการโครงการ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่และเลือกปฏิบัติ จะมีผลให้การคัดเลือกบุคคลให้ได้รับเงิน 5,000 ทั้งหมดเป็น “โมฆะ” ตามไปด้วย

“โครงการเราไม่ทิ้งกันเริ่มต้นโครงการได้รับการตอบรับแซ่ซ้องสรรเสริญรัฐบาลกันอย่างมาก แต่เมื่อปฏิบัติการจริงกลับถูกประชาชนตำหนิกันทั้งแผ่นดิน ดังนั้น รัฐบาลไม่ควรนิ่งเฉย ให้กลายเป็นภาพลักษณ์ที่ตกต่ำต่อไป แต่ควรสั่งปลดผู้อำนวยการโครงการ และรัฐมนตรีกระทรวงการคลังออกไปเพื่อเซ่นไหว้คนที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้เพราะผิดหวังจากโครงการนี้ และหากกรณีปัญหาดังกล่าวไม่รีบแก้ไขให้ลุล่วงและเป็นธรรมต่อประชาชนโดยเร็ว ประชาชนผู้เดือดร้อนก็สามารถใช้สิทธิตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองได้ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐบาลเป็นอย่างมาก” นายศรีสุวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon