ไลฟ์สดจาก ‘คำชะอี’ พบกลองมโหระทึก 2,500 ปี คาดใหญ่สุดในไทย

ไลฟ์สดจาก ‘คำชะอี’ พบกลองมโหระทึก 2,500 ปี คาดใหญ่สุดในไทย

เมื่อวันที่ 28 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Phrapalabanyat Thammakamo เผยแพร่ภาพรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการพบกลองมโหระทึกขนาดใหญ่ ที่อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร โดยมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กขณะที่ชาวบ้านร่วมกันเคลื่อนย้ายโบราณวัตถุดังกล่าว และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภิกษุสงฆ์ รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์ เบื้องต้นคาดว่าเป็นการพบโดยบังเอิญขณะมีการปรับพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างหรือการเกษตร เนื่องจากพื้นที่โดยรอบมีร่องรอยการปรับพื้นที่ให้มีระดับเท่ากัน

สำหรับลักษณะทั่วไปของกลองมโหระทึกที่พบในครั้งนี้ ถือเป็นกลองที่มีขนาดใหญ่มาก คาดว่าอาจมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ หล่อจากสำริด หน้ากลองเป็นรูปวัตถุมีแฉกคล้ายดวงอาทิตย์ บริเวณขอบมีประติกรรมรูปกบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ระหว่างการถ่ายทอดสด เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านได้พยายามนำดินที่อัดอยู่ภายในกลองออกเพื่อทำความสะอาด อย่างไรก็ตามขณะนี้เบื้องต้น สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ได้ติดต่อไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่เพื่อประสานในประเด็นการค้นพบดังกล่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลองมโหระทึกที่พบในประเทศไทยมีการกำหนดอายุโดยทั่วไปราว 2,500 ปี ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ นักโบราณคดีเชื่อว่าถูกใช้ในพิธีกรรมเพื่อความอุดมสมบูรณ์ หน้ากลองประกอบด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ โดยภาพวัตถุมีแฉก เดิมคาดว่าเป็นรูปพระอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรมเสนอว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องขวัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อลอนโซ่สนรับงานผู้ช่วยเป๊ป แทนตำแหน่งอาร์เตต้าที่ยังว่าง
บทความถัดไปผู้อ่านมติชน 89%ชี้ รัฐบาล ควรผ่อนคลาย เปิดร้านอาหาร- ตัดผม-เสริมสวย เพื่อช่วยการสร้างงาน ได้แล้ว