ศบค.ให้รอฟังประกาศทางการ หวั่นเจอระลอก 2 ที่ทำมาพังครืน

ศบค.ให้รอประกาศมาตรการผ่อนคลายอย่างทางการ  ชี้ ต้องระมัดระวัง ป้องกันระบาดระลอกสอง หวั่นที่ทำมาพังครืน

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.กล่าวตอบข้อซักถามขณะนี้ผู้ติดเชื้อลดน้อยลงต่อเนื่องสามารถคุมสถานการณ์ได้แล้วหรือไม่ การผ่อนคลายจะเป็นอย่างไรและเริ่มประกาศเมื่อใดว่า สถานการณ์ดีขึ้นหรือไม่ ผ่อนคลายลง แต่ยังวางใจไม่ได้ มาตรการที่เราคุมเชื้อได้ดีขึ้นแสดงถึงศักยภาพที่จัดการได้ เพราะภาครัฐ เอกชน ประชาชนร่วมกันทำงาน ผลถึงออกมาเช่นนี้ แต่กลับมีบางประเทศที่ผ่อนปรนแล้วเกิดการระบาด ระลอกสอง ระลอกสามตามมาเป็นตัวอย่างให้เห็นแล้ว

สิ่งที่เราจะมีการผ่อนคลายต้องทำอย่างระมัดระวัง ทุกก้าวเดินที่เราจะประกาศออกไปแสดงถึงสิ่งที่เป็นความสุ่มเสี่ยงทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น มาตรการนี้ทางผอ.ศบค.ใช้เวลากับเรื่องนี้พอสมควร โดยให้คณะทำงานชุดต่างๆช่วยกันคิดและหามาตรการและดูผลกระทบด้วย แน่นอนว่า เรื่องสุขภาพมาก่อน มาตรการทางเศรษฐกิจ ความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจตามมา ความชัดเจนน่าจะวันนี้ พรุ่งนี้ ก่อนวันที่ 1 พฤษภาคม ดังนั้นขอให้รอออกจากศบค.จึงจะเป็นที่ยืนยันได้ หากมีความคืบหน้าอย่างไรจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

เมื่อถามว่ามีคำแนะนำอย่างไร กรณีถ้าร้านอาหาร ร้านส้มตำ ขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว กลับมาเปิดบริการต้องมีมาตรการอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า โดยหลักการจะมีเรื่องของผู้ประกอบการและผู้มาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นกิจการใดต้องยึดหลักโดยทั่วไป กินร้อน ช้อนกลาง ส่วนตัว ใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งการเว้นระยะห่าง ซึ่งจะมีรายละเอียดปลีกย่อยของผู้ประกอบการแต่ละชนิด ซึ่งการพูดคุยของศบค. อนุกรรมการต่างๆ ได้ทราบว่า มีการเตรียมการให้กับผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่มที่มีสมาคม ชมรม

ส่วนผู้ใช้บริการ ก็ต้องปรับให้สอดคล้องกับผู้ให้บริการเช่นกัน ไม่ใช่ผู้ให้บริการเตรียมมาตรการไว้อย่างดี แต่ผู้ใช้บริการมายืนออกันที่หน้าร้านหรือแย่งคิวกัน ดังนั้นทั้งสองส่วนจะต้องถูกเตรียมไว้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ถ้าทั้งสองส่วนยอมรับกติกา วิธีการวิถีชีวิตใหม่ก็จะทำให้ห่างไกลจากการติดเชื้อได้

“ถ้ามีส่วนใดบกพร่องก็เป็นความเสี่ยงอาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเหมือนกับประเทศเพื่อนบ้านเราได้ จะทำให้สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดอย่างดี พังครืนไปไม่เกิดประโยชน์อะไร เสียงบประมาณ เพราะฉะนั้นช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านนี้ฝากประชาชน รับฟังกันไว้ และพยายามเตรียมตัวเองเพื่อเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ให้ได้”

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การผ่อนปรนที่จะเกิดขึ้นต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการและประชาชน มาตรการต่างๆสิ่งต่างๆจำเป็นต้องคิดอย่างถี่ถ้วน ขอความร่วมมือขอทุกคนทำความเข้าใจและเราพยายามผ่อนปรนให้เกิดขึ้น เพื่อคนไทยทุกคนให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนหลักเดียวให้ได้นานที่สุด จนกว่าการระบาดของทั้งโลกจะลดน้อยถอยลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon