‘อนุทิน’ ย้ำไม่เอา 3 สารเคมี เผย ‘ถึงเสียงจะน้อยแต่จุดยืนเข้มแข็ง’

“อนุทิน” ย้ำไม่เอา 3 สารเคมี เผย “ถึงเสียงจะน้อยแต่จุดยืนเข้มแข็ง”

สารเคมี- กรณีที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีการประชุมในวันที่ 30 เมษายน มีประเด็นพิจารณา คือ การต่ออายุการใช้ 3 สารพิษ คือ พาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส จากที่ต้องยกเลิกใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้เปลี่ยนเป็นเลิกใช้ในวันที่ 31 ธันวาคมแทน

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขมีจุดยืนที่ชัดเจน การเรียกประชุมหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัตถุอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม สธ.โดย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่เป็นกรรมการในส่วนของ สธ.เหลือเพียง 2 ตำแหน่ง  ซึ่งก่อนหน้านี้จะมี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการด้วย

“ทุกคนแสดงจุดยืนชัดเจนแล้วว่าไม่สนับสนุน  อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงไม่ได้เข้าไปโดยที่ไม่มีเหตุผล เรามีเหตุผลแล้วว่าทำไมถึงไม่เห็นชอบการใช้ 3 สารเคมีเหล่านี้ได้ ถึงเสียงเราจะน้อยแต่จุดยืนเราเข้มแข็ง เราต้องชี้แจงในที่ประชุมให้เห็นว่าทำไมเราถึงไม่สามารถเห็นด้วยกับการใช้สารพิษได้และต้องเร่งจัดการงานของเราดูแลสุขภาพประชาชนอะไรที่มันขัดกับหลักตรงนี้เราไม่เอา” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ลงใต้ ดูแรงงานต่าวด้าวติดเชื้อโควิด-การคัดกรองคนไทยจากมาเลย์
บทความถัดไป‘พรีไซซ’ รับผิดชอบต่อสังคม แจกหน้ากากผ้า-เจลแอลกอฮอล์-น้ำดื่ม รวมพลังสู้โควิด-19